Cần bảo vệ loài dơi quạ quý hiếm trước nguy cơ bị tận diệt

ThienNhien.Net – Loài dơi quạ quý hiếm ở Cà Mau đang đứng trước nguy cơ bị tận diệt. Theo khảo sát của Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau, số lượng dơi quạ ở Cà Mau chỉ còn gần 2.000 cá thể, giảm gấp 10 lần so với thời điểm năm 2006.

Dơi quạ ở Cà Mau có tên khoa học là Pteropus vampyrus. Đây là loài động vật có vú quý hiếm trong danh mục cần được bảo vệ của Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã quốc tế (CITES).

Loài dơi quạ quý hiếm (Ảnh: TTXVN)
Loài dơi quạ quý hiếm (Ảnh: TTXVN)

Đàn dơi quạ ở Cà Mau bị giảm nhanh về số lượng cá thể là do ảnh hưởng của các cơn bão lớn và sự tác động tiêu cực từ việc người dân phá bỏ cây rừng (nơi đàn dơi trú ngụ) để cải tạo đất nuôi tôm công nghiệp. Mặt khác, nhiều thương lái săn lùng thu mua dơi quạ với giá rất cao từ 150.000-200.000 đồng/con, khiến đàn dơi quạ bị săn bắt một cách tận diệt.

Trước thực trạng trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh phối hợp chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ, bảo tồn loài động vật hoang dã quý hiếm này.

Các ngành chức năng của tỉnh khảo sát các vườn dơi quạ để nghiên cứu đầu tư, phát triển du lịch sinh thái; đồng thời kêu gọi các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã, hỗ trợ kinh phí để bảo tồn đàn dơi.

Trước mắt, tỉnh Cà Mau tăng cường thực hiện các biện pháp bảo vệ các vườn dơi hiện có, vận động người dân không tự ý phá bỏ vườn dơi, có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp săn bắt và mua bán dơi quạ kết hợp với mở rộng diện tích rừng để tạo môi trường tốt nhất cho đàn dơi cư trú.