Bảo hiểm bền vững ngành cao su Việt Nam tại Campuchia

ThienNhien.Net – Lần đầu tiên tại Campuchia xuất hiện giải pháp bảo hiểm hoàn toàn mới là bảo hiểm cho rừng cao su.

Chiều 23/4, tại Phnom Penh, Công ty Bảo hiểm Campuchia – Việt Nam (CVI) – một công ty con của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức hội thảo Tư vấn bảo hiểm nông nghiệp và bảo hiểm rừng cao su, giới thiệu giải pháp bảo hiểm hỗ trợ hoạt động bền vững của các dự án cao su Việt Nam tại Campuchia.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh dự kiến đến năm 2016, các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sẽ hoàn thành kế hoạch trồng 100.000ha cao su tại Campuchia. Các dự án cao su Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo ra khoảng 40.000 việc làm cho lao động địa phương, trở thành mũi nhọn về xuất khẩu nông nghiệp của Campuchia.

Theo ông Cao Minh Sơn, Giám đốc CVI, đây là lần đầu tiên tại Campuchia xuất hiện một giải pháp bảo hiểm nông nghiệp hoàn toàn mới là bảo hiểm cho rừng cao su. Đây là sản phẩm bảo hiểm chuyên biệt, hướng tới mục tiêu giúp các nhà đầu tư Việt Nam giảm thiểu các rủi ro và tổn thất tài chính, bảo vệ những rừng cao su khỏi các nguy cơ, bảo vệ thành quả lao động được đầu tư lâu dài, cũng như những nguồn lợi nhuận to lớn khi các dự án cao su Việt Nam bước vào giai đoạn cho khai thác mủ ngay trong năm nay.

Về phần mình, ông Leang Rithy, Trưởng Văn phòng Đại diện Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tại Campuchia cho biết, các dự án cao su Việt Nam tại Campuchia đang phát triển rất thuận lợi cả về điều kiện môi trường tự nhiên cũng như xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh đó luôn có những rủi ro tiềm ẩn tại các rừng cao su, như thảm họa tự nhiên, bất ổn xã hội, sâu bệnh, biến động giá thị trường… Do vậy, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đang rất quan tâm đến các giải pháp bảo hiểm cho kế hoạch đầu tư lâu dài của mình tại Campuchia, vì lợi ích kinh tế và chính trị của cả hai nước.

Chương trình tư vấn và giới thiệu các sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp và bảo hiểm rừng cao su dành cho doanh nghiệp Việt Nam được công ty Bảo hiểm Campuchia-Việt Nam thực hiện với sự tham gia của chuyên gia cấp cao đến từ công ty JLT Specialty châu Á – một công ty môi giới bảo hiểm chuyên nghiệp của Vương quốc Anh.