Tạm đình chỉ Giám đốc Khu Bảo tồn Nam Nung

ThienNhien.Net – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký Quyết định số 710/QĐ-UBND về việc tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung đối với ông Huỳnh Công Cẩn, để xem xét xử lý kỷ luật vì đã có những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý bảo vệ rừng, để xảy ra nhiều vụ vi phạm về khai thác lâm sản trái phép với khối lượng lớn trong thời gian dài nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý, không có biện pháp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ rừng khu vực được phân công.

Hai cây Du Sam thuộc nhóm IIA quý hiếm hàng trăm năm tuổi tại Tiểu khu 1618 thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung bị khai thác trái phép được thu giữ tại Hạt Kiểm lâm huyện Đác Glong. Ảnh: nhandan.com.vn

Liên quan đến tình trạng phá rừng, khai thác gỗ và lấn chiếm đất rừng trái phép xảy ra tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, trước đó ngày 28/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông cũng đã công bố các quyết định kỷ luật đối với 5 cán bộ kiểm lâm thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung.

Cụ thể, kỷ luật cảnh cáo đối với ông Phạm Công Trường, kiểm lâm viên phụ trách công tác quản lý, bảo vệ rừng kiêm Tổ trưởng tổ cơ động; ông Phan Xuân Anh, Tổ phó tổ cơ động và ông Võ Kim Hồng, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Nâm N’đir. Kỷ luật hình thức khiển trách đối với các ông Dương Văn Tuân, quyền Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung và ông Ngân Văn Thỏa, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Nâm N’đir.

Ngoài việc xử lý các cán bộ Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã ban hành công văn số 1864/UBND-NN yêu cầu các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương khẩn trương ngăn chặn, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép tại khu vực này. UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành đo đạc, lập bản đồ hiện trạng rừng và có kế hoạch trồng lại rừng trên diện tích bị phá; tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trong việc quản lý, bảo vệ rừng; nắm bắt kịp thời các thông tin, lên án mạnh mẽ các vụ phá rừng.

Nam Nung là 1 trong 2 khu bảo tồn thiên nhiên tại Đắk Nông. Khu bảo tồn có diện tích hơn 12.000 ha nằm trên địa giới hành chính của 5 xã thuộc huyện Krông Nô và Đắk Song. Trong khu bảo tồn, phần lớn là rừng nguyên sinh với nhiều chủng loại cây gỗ lớn: Du sam, sao đen, bằng lăng, dầu… với đường kính trên 1m, cao vài chục mét. Trong những năm qua, Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung bị xâm hại nghiêm trọng. Các đối tượng phá rừng chủ yếu để lấy gỗ. Đã có nhiều cây gỗ Du sam (thuộc nhóm IIA quý hiếm), bạch tùng… tuổi đời trên 100 năm đã bị đốn hạ.

Hiện nay, Đắk Nông đang xây dựng Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung thành điểm du lịch sinh thái – văn hóa – lịch sử.