Xử lý hai điểm ô nhiễm nghiêm trọng thuốc trừ sâu ở Nghĩa Lộ

ThienNhien.Net – Ngày 14/5, tại TX Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tiến hành khởi công công trình Xử lý, cải tạo và phục hồi môi trường do tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật tại hai điểm là bản Vệ, xã Nghĩa An và tổ 23, phường Pú Trạng.

Đây là khu vực có độ tồn dư thuốc BVTV nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, vốn là các kho chứa thuốc trừ sâu như: DDT, 666, Vô-pha-tốc được sử dụng từ những năm 1970, có độc tính cao, khó phân hủy trong môi trường, hiện đã bị cấm sử dụng do tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Ảnh: Thanh Sơn/Nhân Dân
Ảnh: Thanh Sơn/Nhân Dân

Với nguồn vốn hơn 14 tỷ đồng (ngân sách T.Ư hỗ trợ 50%, địa phương 50%) đơn vị thi công tiến hành cải tạo và phục hồi môi trường trên diện tích hơn 1.000m2, trong điều kiện chung quanh điểm ô nhiễm có nhiều hộ dân đang sinh sống, cần sớm được xử lý dứt điểm về môi trường nhằm bảo đảm sức khỏe cho nhân dân trong khu vực ô nhiễm.

Khu vực này là hai trong bảy điểm có tồn dư thuốc BVTV đặc biệt nghiêm trọng được tiến hành xử lý cải tạo, các địa điểm còn lại đang được cơ quan chức năng khảo sát, lấy mẫu và tiến hành cải tạo, phục hồi môi trường trong thời gian tới.