Thủy điện Ia Krel 2 lại gây bất an vì tự ý tích nước

ThienNhien.Net – Ngày 11-5, ông Võ Thanh Hùng – Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai – cho biết nhà máy thủy điện Ia Krel 2 tại xã Ia Dom đã tự ý tích nước vào cuối tháng 3-2014 mà không thông báo cho cơ quan chức năng.

Theo ông Hùng, huyện chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ phía chủ đầu tư cũng như các sở – ngành liên quan về việc cho phép dự án thủy điện Ia Krel 2 tiếp tục thực hiện. Khi phát hiện phía chủ đầu tư tích nước làm ngập nhiều tài sản, hoa màu của người dân, UBND huyện đã yêu cầu tạm dừng nhưng công ty không chấp hành.

Ông Hùng cho biết UBND huyện Đức Cơ đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai để chỉ đạo và xử lý vụ việc.

Đập Ia Krel 2 bị vỡ vào đầu năm 2013 gây thiệt hại nhiều tài sản của người dân.
Đập Ia Krel 2 bị vỡ vào đầu năm 2013 gây thiệt hại nhiều tài sản của người dân (Ảnh: Hoàng Thanh/nld.com.vn)

Chiều 11-5, trao đổi với Báo Người Lao động, ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Phó Giám đốc Công ty Bảo Long Gia Lai, lý giải nguyên nhân nước dâng lên là do công ty đang xây dựng đê quây bảo vệ thân đập chuẩn bị vào mùa mưa chứ không phải tích nước. Mực nước trong lòng hồ hoàn toàn có thể điều tiết chảy theo kênh dẫn, không làm ảnh hưởng tới thân đập.

“Theo tính toán, nếu tích nước ngập ở cao trình cao nhất vẫn không làm ảnh hưởng đến hoa màu của người dân. Hiện chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông báo hay điện thoại nào từ phía chính quyền địa phương về việc không cho phép tích nước” – ông Ẩn nói.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã đồng ý cho phép thi công xây dựng lại công trình thủy điện Ia Krel 2. Sở Công Thương tỉnh Gia Lai đang hướng dẫn khảo sát, lập hồ sơ thiết kế, dự kiến tới mùa khô năm 2015 mới tiếp tục triển khai xây dựng.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, Thủy điện Ia Krel 2 – công suất thiết kế 5,5 MW, dung tích hồ chứa khoảng 9 triệu m3 – xảy ra vụ vỡ đập vào ngày 12-6-2013 làm nhiều tài sản của người dân vùng hạ lưu bị cuốn trôi, thiệt hại hàng tỉ đồng.

Phải mất một thời gian dài, phía Công ty Bảo Long Gia Lai mới hoàn thành bồi thường thiệt hại cho người dân.