Lốc xoáy, gió giật làm tốc mái 41 căn nhà tại Lâm Đồng

Chiều 6/5, một trận mưa lớn kèm lốc xoáy đã xuất hiện trên địa bàn huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) làm tốc mái 41 căn nhà, trong đó có nhiều căn bị tốc mái hoàn toàn nhưng rất may không có thiệt hại về người.

Theo thông tin ban đầu, trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy xảy ra vào khoảng 13 giờ chiều, quét qua thị trấn Madagui và xã Madagui, huyện Đạ Huoai. Trận mưa, lốc bất ngờ đã làm 15 căn nhà tại thị trấn Madagui và 26 căn trên địa bàn xã Madagui bị tốc mái.

Ông Nguyễn Xuân Tú, người dân tổ dân phố 7, thị trấn Madagui, cho biết thời điểm xảy ra lốc xoáy trời mưa rất to và gió giật mạnh làm nhiều cành cây lớn và bảng hiệu bị gãy đổ; nhiều căn nhà bị lốc giật mạnh, toàn bộ phần mái tôn văng ra xa.

Ngay sau khi xảy ra lốc xoáy, chính quyền địa phương đã điều lực lượng dân quân, tổ dân phố đến hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại thu dọn mái tôn, đồ đạc hư hỏng và bố trí chỗ ở tạm thời cho các hộ có nhà bị tốc mái hoàn toàn.

Trước đó, vào đầu tháng Tư, trên địa bàn huyện Đạ Huoai đã xảy ra mưa đá kèm lốc xoáy khiến hơn 100 căn nhà của người dân bị tốc mái, hư hỏng. Tại một số địa phương khác ở Lâm Đồng mới đây cũng xuất hiện tình trạng lốc xoáy gây nhiều thiệt hại về tài sản, cơ sở sản xuất nông nghiệp.

Nguyên nhân của hiện tượng trên là vì tháng Tư, tháng Năm đang trong thời điểm chuyển giao giữa mùa khô và mùa mưa, tình trạng lốc xoáy thường xuất hiện, riêng các địa bàn vùng núi cao còn kèm theo cả mưa đá, nên người dân cần chú ý đề phòng để hạn chế thiệt hại về tài sản, vật nuôi, cây trồng và an toàn cho người.