Cuba và Mỹ kết thúc nghiên cứu chung về rạn san hô tại Caribe

ThienNhien.Net – Ngày 21/6, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba (Citma) cho biết nước này và Mỹ đã kết thúc tốt đẹp chương trình nghiên cứu khảo sát chung rạn san hô tại vùng biển Caribe bao quanh Cuba.

Trong 25 ngày và với hai giai đoạn nghiên cứu, nhóm khoa học hỗn hợp của hai nước đã khảo sát bằng tàu nghiên cứu khoa học Walton Smith của Mỹ tổng cộng 1.430 hải lý ven bờ biển Cuba.

Ảnh minh họa: EPA/TTXVN

Cuộc khảo sát nhằm thu thập thông tin và mẫu vật để mô tả sự phân bổ của các khu vực san hô, so sánh sức khỏe và mức độ kết nối (về lý tính, về gene và về sinh thái) với các rạn san hô khác tại vùng Vịnh Mexico và vùng biển Đông Nam nước Mỹ.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương tiện tự hành đáy biển điều khiển từ xa do Quỹ quốc gia về thánh địa biển (NMSF) cung cấp, có khả năng lặn sâu 300m để thu hình và chụp ảnh có độ phân giải cao.

Chuyến du hành khoa học này là một phần của Kế hoạch hành động mà La Habana và Washington đã thỏa thuận để triển khai Bản ghi nhớ giữa hai nước về các Vùng biển cần bảo tồn ký tháng 11/2015.

Citma đánh giá chương trình hợp tác lần này đã đạt được mục tiêu là cùng tiến hành nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm, đặt nền móng cho các hoạt động chung trong tương lai và thúc đẩy hợp tác về học thuật giữa hai nước.

Nguồn: