Việt Nam chủ động thực hiện cam kết về tăng trưởng xanh

ThienNhien.Net – Sáng 18/4, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh theo Quyết định số 403/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại buổi lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương cho biết tăng trưởng xanh là mục tiêu quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước; đồng thời, thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, các tổ chức phát triển trong và ngoài nước, tập trung vào việc hợp tác và hỗ trợ nhau trong phòng chống biến đổi khí hậu.

Tăng trưởng xanh cũng là xu hướng phát triển chung của thế giới trong thế kỷ 21, với những cam kết và hợp tác quốc tế nhằm bảo đảm phát triển bền vững thông qua sản xuất xanh, bảo vệ môi trường kết hợp tiết kiệm năng lượng.

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương nhấn mạnh Việt Nam luôn ghi nhận những sự hợp tác, đóng góp của đối tác quốc tế như WB, USAID, Vương quốc Bỉ, Hàn Quốc… về nguồn lực, hỗ trợ kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trong quá trình tham vấn, nội dung và thông qua Chiến lược và Kế hoạch tăng trưởng xanh. Chính phủ Việt Nam sẵn sàng, chủ động thực hiện các cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh…

Các doanh nghiệp được coi là đối tượng quan trọng, có tính chất quyết định đến chiến tăng trưởng xanh của Việt Nam. Doanh nghiệp được khuyến cáo thay đổi công nghệ, tập trung đầu tư để áp dụng công nghệ mới, thân thiện với môi trường và giảm thiểu mức phát thải khí nhà kính.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời tại hà máy lắp ráp và kiểm định chipset của Intel tại Việt Nam (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)
Hệ thống điện năng lượng mặt trời tại hà máy lắp ráp và kiểm định chipset của Intel tại Việt Nam (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Tại lễ công bố, đại diện một số tổ chức quốc tế đã trao đổi thông tin, bài học kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu, triển khai kế hoạch ở các nước và khu vực khác nhau; đồng thời, khẳng định luôn ủng hộ, đồng hành với Việt Nam trong chiến lược tăng trưởng xanh bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực.

Ông Phạm Hoàng Mai, Vụ trưởng Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đề xuất cần xác định khung pháp lý gồm hình thành các kế hoạch hành động, các dự án ưu tiên cho phòng chống biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh; xây dựng cơ chế thị trường để hình thành nguồn tài chính cho tăng trưởng xanh; nâng cao năng lực và kiện toàn tổ chức hiện có; vận động tài trợ; đề nghị WB làm đầu mối đánh giá các khoản viện trợ đã dành cho các bộ, ngành, địa phương tham gia vào mục tiêu tăng trưởng xanh…

Ông Mai cũng nhấn mạnh hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa cơ quan chức năng Việt Nam với đối tác quốc tế; tạo môi trường thông thoáng để thu hút tư nhân tham gia đầu tư vào lĩnh vực tăng trưởng xanh (dưới hình thức chuyển đổi công nghệ/dự án thí điểm hoặc nghiên cứu điển hình) đồng thời cho phép triển khai mô hình hợp tác công-tư (PPP) trong xây dựng hạ tầng, sản xuất điện thỏa mãn mục tiêu tăng trưởng xanh.

Kế hoạch tăng trưởng xanh quốc gia gồm 12 nhóm hoạt động, với 66 hoạt động cụ thể, theo 4 chủ đề như xây dựng thể chế quốc gia và kế hoạch tăng trưởng xanh tại địa phương; giảm cường độ phát thải khí nhà kính và thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; thực hiện xanh hóa sản xuất và xanh hóa lối sống, tiêu dùng bền vững.

Bên cạnh đó, kế hoạch tăng trưởng xanh quốc gia cần sự vào cuộc của hầu hết các địa phương, ngành với những nhiệm vụ cụ thể, gắn liền với đặc điểm và yêu cầu phát triển bền vững của địa phương, ngành, doanh nghiệp.

Mỗi đơn vị tự xác lập kế hoạch, nghiên cứu phương án, nội dung thiết thực để triển khai tăng trưởng xanh; trong đó lưu ý cơ chế huy động và phân bổ nguồn lực; đào tạo lao động ‘xanh”; cơ chế theo dõi, đánh giá, báo cáo.