Vụ sụt lở ở Washington: Hơn 100 người chết và mất tích

ThienNhien.Net – Giới chức phụ trách các tình trạng khẩn cấp của Mỹ xác nhận tính đến chiều 24/3 đã có ít nhất hơn 100 người thiệt mạng và bị mất tích trong vụ sạt lở bùn tại hai thị trấn Oso và Darrington nằm ở phía Đông Bắc thành phố Seattle của bang Washington.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn tuyên bố của Giám đốc xử lý các vụ khẩn cấp của quận Snohomish, ông John Pennington cho biết tính đến chiều 24/3 đã có ít nhất 8 người bị thiệt mạng, 7 người bị thương và 108 người bị mất tích tại hai thị trấn vùng nông thôn này sau vụ sạt lở đất và bùn ngày 22/3.

Người dân đang nỗ lực tìm kiếm những nạn nhân còn lại (Ảnh: AP)
Người dân đang nỗ lực tìm kiếm những nạn nhân còn lại (Ảnh: AP)

Thị trấn hẻo lánh Oso chỉ có tổng cộng 108 người dân trong khi cộng đồng người dân sinh sống tại thị trấn Darrington khoảng 1.350 người.

Số người thiệt mạng có thể còn gia tăng do hơn 100 người được cho là vẫn đang bị chôn vùi trong các núi đất, bùn sạt lở.

Giới hữu trách đánh giá nguyên nhân dẫn tới vụ sạt lở khủng khiếp này là do sự bão hòa của dòng nước ngầm và do nền đất bị nhão bởi các trận mưa lớn kéo dài suốt tháng trước.

Trong số những người bị thiệt mạng có thể có cả các nhân viên hợp đồng và công nhân làm việc tại các dự án trong khu vực bị ảnh hưởng, thậm chí cả những du khách vô tình lái ôtô qua hai thị trấn này đúng lúc bùn đất sạt lở.

Các nhóm cứu trợ đang thay nhau làm việc suốt ngày đêm với hy vọng tìm kiếm được những người có thể còn sống sót trong các núi đất bùn bị sụt lở, có nơi dầy tới 5m. Vụ sạt lở bùn đất này đã gây tắc nghẽn một số tuyến đường, trong đó có tuyến đường cao tốc số 530.

Khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ sạt lở rộng khoảng 2,5 km2. Ít nhất có 30 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn do trận sạt lở này.

Sáng 24/3 cũng đã xảy ra vụ tai nạn tại sân bay quốc tế tấp nập nhất nước Mỹ, O’Hare International Airport ở thành phố Chicago bang Illinois khi một chiếc tầu điện bị trật đường ray, lao vọt lên sân ga, làm ít nhất 32 người bị thương.