Cây cam lồ chữa đủ các loại bệnh khiến người dân bỏ nhà cửa vào rừng săn tìm

ThienNhien.Net – Gần 1 tháng nay, không hiểu vì đâu bỗng dưng ở huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên xuất hiện tin đồn cây cam lồ (hay gọi là cây chanh rừng) chữa được bách bệnh khiến hàng trăm người từ các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa bỏ công ăn việc làm đổ xô về đây để tìm loại cây này.

Chấp nhận bỏ mạng để săn lùng cây cam lồ

Bất chấp hiểm họa chết người từ rắn độc, muỗi rừng độc hại, nhiều người là nông dân vẫn thâm nhập vào từng cánh rừng sâu của huyện Sơn Hòa (Phú Yên) để “truy tìm” cây cam lồ bán kiếm tiền. Gần đây, nghề chặt cam lồ đã trở thành nghề chính kiếm sống của nhiều hộ dân miền núi ở địa phương này.

“Làm nghề này cực lắm, bỏ mạng vì dính bẫy đặt như chơi ấy!” – anh Tuấn, một người thợ rừng đi lùng tìm cam lồ cho biết. Nhưng điều này cũng không ngăn được những người thợ rừng rong ruổi cùng những dụng cụ vào giữa tận rừng sâu săn loài cây được cho là chữa bách bệnh này. Vào thời điểm đầu mùa khô như lúc này, nhiều người dân không chỉ ở huyện Sơn Hòa, mà ở các địa phương khác cũng kéo nhau vào rừng tìm cam lồ. Có người một ngày chặt được hai, ba cây, có người cả tuần trăng mới được một kg, nhưng họ vẫn vào rừng. Hơn một giờ đồng hồ, nghiêng người, ngả cổ lách qua những tán lá rừng còn ướt đẫm sương đêm, anh Tuấn chợt phát hiện, chỉ tay về đám lá cây: “Đó! Ở đó!”.

Theo thợ săn có tên Ẩn cây cam lồ là loại cây mọc hoang trong rừng sâu, trước đây người ta khai thác và bán với giá 500 nghìn đồng/kg. Nhưng từ khi có thông tin “cây cam lồ” có tác dụng điều trị dứt điểm bệnh cao huyết áp và bệnh “gút”, các bệnh như đường ruột, bệnh gan, bệnh phổi… thì giá được đẩy lên gấp cả chục lần. “Ngày trước vào rừng chừng tiếng đồng hồ là có thể kiếm được cả chục kg đem về phơi khô để chữa thấp khớp, đau lưng. Nhưng từ khi thông tin cây này chữa được bách bệnh, là “đặc sản hạng sang”, nhiều người cũng đã lùng tìm để về bán khiến cây càng trở nên khan khiếm và đắt đỏ. Chính vì những tin đồn loại cây này chữa được bách bệnh, nên giống thảo dược hoang dã này được đẩy giá lên cao đến bất ngờ có khi đạt 1,5 triệu đồng/kg. Tin đồn này đã khiến cho nhiều thanh niên trai tráng kể cả chị em phụ nữ từ nhiều nơi bỏ công việc nhà, đồng áng đổ xô đến huyện Sơn Hòa để vào rừng tìm “thần dược” gây hỗn loạn tại địa phương. Họ lùng sục, đào bới, chặt phá theo kiểu tận diệt loại cây này để bán.

“Không chỉ người ở tỉnh Phú Yên, mà nhiều nơi từ Quy Nhơn, Nha Trang thậm chí cả ở Hà Nội, Sài Gòn, kể cả Việt kiều cũng đặt hàng loại cây này. Leo rừng, vượt núi toé cả máu chân nhưng giờ mỗi ngày chúng tôi cũng kiếm được vài kg là cùng. Vất vả lắm! Ngày trước cây này đem xuống bìa rừng bán được 7.000 – 10.000 đ/kg, bây giờ một kg giá dao động mức 500.000 – 1 triệu đồng/kg, có khi cao hơn nhưng không phải dễ dàng kiếm được. Muốn tìm được cây cam lồ trong thời điểm này, nhiều khi chỉ còn cách đi vào các cánh rừng sâu từ lúc giữ khuya!”, anh Tuấn nói.

Rễ và thân của loài cây được cho là chữa bách bệnh (Ảnh: An ninh Thủ đô)
Rễ và thân của loài cây được cho là chữa bách bệnh (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Tại những cánh rừng, hàng chục người dùng rựa, cuốc, xẻng, xà beng đào bới đất đá, lục tung khu vực đồi núi để chặt thân, đào rễ “thần dược”. Nhiều người dân ở đây dốc sức đến các khu vực núi cao, rừng sâu lân cận, có người ra đến huyện Krông Pa (Gia Lai) để tìm kiếm cây cam lồ chặt về bán! Khi đơn đặt hàng tăng cao thì cũng là lúc nhiều người chọn nghề chặt cây này làm kế sinh nhai, nên cam lồ ngày càng… khan hiếm. Nhiều người phải đi đến tận các vùng rừng xa ở Sông Hinh, Sơn Hòa, thậm chí lên cả Gia Lai, Đắk Lắk mới tìm được, nhưng thường mỗi ngày một người kiếm được 3-4kg là nhiều. Nghề nào cũng có cái giá của nó. Muốn kiếm được “hàng” thì phải đi vào các cánh rừng sâu, ít người tìm mới may mắn săn được nhiều cây… Chính vì thế, rất dễ gặp những trường hợp “tai nạn” do rắn rết, muỗi độc giữa rừng.

Chưa ai biết tác dụng thực sự của loài cây này

Chúng tôi cầm một nhánh cây cam lồ đến các cửa hàng thuốc bắc ở TP Tuy Hòa để tìm hiểu thực hư thế nào. Đa số các chủ tiệm thuốc bắc này cho biết, cây cam lồ chính là một loại thuộc họ của cây xáo tam phân đã được báo chí thông tin thời gian qua ở khu vực Hòn Hèo (tỉnh Khánh Hòa) có khả năng chữa được một số bệnh, chứ không phải bách bệnh như lời đồn thổi. Bác sĩ Lê Bá Thính, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Phú Yên cho biết: “Trong đông y, không có một loại cây nào chữa được nhiều bệnh. Mỗi loại cây có giá trị về dược tính khác nhau, thầy thuốc phải biết kết hợp nhiều loại dược tính để chữa một chứng bệnh nào đó. Thời gian qua, người dân đồn thổi về cây mật nhân chữa được nhiều bệnh, nhưng trên thực tế không phải như vậy. Riêng loại cây cam lồ, chúng tôi sẽ tìm hiểu và sớm có khuyến cáo cho người sử dụng!”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Sô Minh Lộc, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phước (Sơn Hòa, Phú Yên), địa điểm có nhiều người tìm tới để chặt cây cam lồ cho biết: “Khi phát hiện có người lạ đến địa phương chặt thân, đào rễ cây cam lồ, chúng tôi đã đến khu vực này để tìm hiểu. Những người này cho biết họ ở huyện Tuy An, một số ở các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định. Qua tìm hiểu thì được biết cây cam lồ là cây xáo tam phân chữa được rất nhiều bệnh. Chúng tôi đã xin ý kiến của Đảng ủy, UBND xã Sơn Phước và kịp thời ngăn cấm không cho họ tiếp tục đào bới, chặt phá loại cây này. Tuy nhiên, số lượng người trong và ngoài thôn đến khu vực xã để tìm cây cam lồ rất nhiều, mỗi ngày có khoảng 40 – 50 người. Địa phương đang xin ý kiến chỉ đạo và sự hỗ trợ của cấp trên!”.

Ông Lộc cũng cho biết UBND xã đã chỉ đạo công an xã và dân quân địa phương kiểm tra, ngăn chặn, trục xuất những người đến khu vực đồi núi này để săn tìm loại cây mà họ gọi là “thần dược”. Khu vực này Nhà nước đã giao đất cho các hộ dân ở đây trồng rừng, nên UBND xã đang phối hợp với các chủ rừng tiếp tục ngăn chặn không cho người dân chặt cây, đào bới ở khu vực này. Hiện tại chưa có thông tin chính thức về tác dụng của loai cây này nhưng với nạn chặt phá bừa bãi, tàn phá rừng nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường tự nhiên, mong rằng các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc ngăn chặn tình trạng khai thác trái phép, lập lại trật tự ở địa phương.