Đổ xô đào vàng trên núi Pá Phay

ThienNhien.Net – Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, tình trạng khai thác vàng trái phép tại núi Pá Phay, thôn Nà Diềm, xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) tái diễn rất phức tạp. Điều này không chỉ làm thất thoát nguồn tài nguyên khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường mà còn gây mất an ninh trật tự, kéo theo nguy cơ sập hầm không thể lường trước.

Điểm vàng núi Pá Phay được phát hiện có vàng vào đầu năm 2009. Ngay khi có thông tin có vàng trên núi Pá Phay, rất nhiều người dân trong vùng và các xã lân cận và nhiều “vàng tặc” từ các tỉnh khác kéo lên núi khai thác vàng trái phép.

Những năm qua, các ngành chức năng của tỉnh Hà Giang và huyện Vị Xuyên đã tổ chức nhiều đợt ngăn chặn, giải tỏa điểm khai thác vàng trái phép này song tình hình chỉ tạm thời ổn hơn sau mỗi đợt ra quân. Khi các lực lượng chức năng rút đi, nhiều người dân trên địa bàn cùng các đối tượng ở các tỉnh khác lại lén lút lên núi đào vàng.

Khai thác vàng trái phép trên núi Pá Phay (Ảnh: Báo Hà Giang)
Khai thác vàng trái phép trên núi Pá Phay (Ảnh: Báo Hà Giang)

Chỉ một đêm lên núi đục đá, mỗi người dân mang xuống núi vài chục kg đá là có hàng trăm nghìn đồng. Số tiền kiếm được từ việc khai thác vàng trái phép là quá lớn đối với người dân ở đây, nên chỉ cần một chút sơ hở của các lực lượng chức năng là dòng người lại ùn ùn kéo lên núi Pá Phay khai thác vàng. Từ việc khai thác vàng trái phép, trong những năm qua đã có rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra .

Theo ông Hoàng Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên: Để ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác vàng trái phép trên núi Pá Phay, UBND huyện Vị Xuyên đang huy động lực lượng liên ngành truy quét triệt để các điểm khai thác vàng trên núi này. Huyện thành lập nhiều đoàn công tác đi kiểm tra thực tế các điểm khai thác vàng trái phép trên núi Pá Phay; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức để đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn hiểu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Lực lượng chức năng kiên quyết tịch thu, phá hủy máy móc, lán trại và các phương tiện phục vụ việc khai thác vàng; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm khai thác vàng trái phép; thường xuyên tổ chức nhiều đợt truy quét các điểm khai thác vàng trái phép trên núi Pá Phay để bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản và đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn khu vực này.