Tây Ninh: Nguy cơ cháy rừng cấp 5

ThienNhien.Net – Theo cảnh báo của Cục Kiểm lâm Việt Nam, tính đến ngày 11/2 toàn tỉnh Tây Ninh đã có nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, có nguy cơ xảy ra cháy rừng ở cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Ngoài Tây Ninh, 9 tỉnh khác cũng có nguy cơ cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm nhưng chỉ ở 1 số khu vực nhất định. Tại miền Đông Nam bộ, Bình Phước có nguy cơ cháy rừng ở khu vực Lộc Ninh, Bù Đăng, Phước Long, Bình Long, Đồng Phú; Bình Thuận có nguy cơ cháy rừng ở khu vực Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, Tuy Phong; Đồng Nai có nguy cơ cháy rừng ở khu vực Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc, Tân Phú, Định Quán, Vĩnh Cửu.

Theo Cục Kiểm lâm, những khu vực nằm trong cấp cực kỳ nguy hiểm nếu xảy ra cháy rừng thì đều dễ bắt lửa và tốc độ lan tràn rất nhanh, khó kiểm soát. Do đó, Cục Kiểm lâm yêu cầu các địa phương nâng cao tinh thần, chủ động phòng cháy và chữa cháy rừng.

Ngoài ra, Cục cũng liên tục sử dụng hệ thống phát hiện điểm cháy từ vệ tinh để phát hiện các điểm nghi ngờ cháy và cập nhật liên tục lên website của Cục để cánh báo các địa phương xử lý kịp thời. Cục cũng yêu cầu kiểm lâm các địa phương thường xuyên theo dõi danh sách các điểm cháy này và kiểm tra, xác minh, nếu có cháy rừng phải tổ chức dập tắt ngay.

Ngoài 9 tỉnh trên đang có nguy cơ cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm còn có 27 tỉnh thành khác đang có nguy cơ cháy rừng ở cấp IV, cấp nguy hiểm. Cục Kiểm lâm cũng yêu cầu các tỉnh này chú ý đề phòng.