Dùng năng lượng mặt trời làm lạnh đồ uống

ThienNhien.Net – Một công ty ở San Francisco vừa chế tạo ra hệ thống hộp kín nhỏ gồm 6 tấm pin mặt trời có thể cung cấp đủ điện năng để làm lạnh đồ uống và thực phẩm.

Theo các nhà thiết kế, năng lượng mặt trời có thể sản sinh ra điện năng giữ cho nhiệt độ của các ngăn hộp khoảng 5,5°C trong hơn 24 giờ. Ngoài ra khi cần, có thể lắp thêm các tấm pin mặt trời ở hai bên, có thể bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ -10 °C.

Chiếc hộp làm lạnh từ năng lượng mặt trời (Ảnh: Chinhphu.vn)
Chiếc hộp làm lạnh từ năng lượng mặt trời (Ảnh: Chinhphu.vn)

Bên trong hộp có chứa bộ pin tích điện. Điện 1 chiều sẽ chạy một máy làm lạnh mini với công suất làm lạnh cao.

Hộp có màn hình báo nhiệt độ trong ngăn lạnh và nhiệt độ ngoài trời, ngoài ra còn có thêm hai bánh xe giúp cho hộp di chuyển dễ dàng dưới mặt đất.

Hộp làm mát này có kích thước 41 x 36 x 43 cm, đựng được khoảng 25 kg đồ ăn, có chức năng không khác gì một tủ lạnh gia đình, rất thuận tiện khi đi dã ngoại. Hộp này còn có cấu tạo hai cổng USB và ổ cắm 12V để sạc điện thoại di động hoặc một máy xay sinh tố, bên trong có đèn chiếu sáng.

Công ty này đang kỳ vọng sẽ sản xuất được loại hộp lạnh để bảo ôn cho các loại vaccine, các loại thuốc tân dược, mẫu sinh hóa phẩm khi mang tới vùng sâu, vùng xa.

Sản phẩm rất có giá trị với các vùng sa mạc, nhiều nắng, xa trung tâm đô thị. Giá của nó khoảng 1200 USD.