Đông Á có nguy cơ bão lớn

ThienNhien.Net – Tại khu vực Tây Thái Bình Dương, hiện tượng lớp nước trên bề mặt nóng lên khiến các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đứng trước nguy cơ hứng chịu hàng loạt cơn bão nhiệt đới lớn.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), được công bố trên Tạp chí Môi trường Environmental Research Letters (Anh) ngày 16/1.

Theo nghiên cứu, nhiệt độ bề mặt biển ở khu vực Tây Thái Bình Dương cao hơn nhiều so với khu vực trung tâm và đông Thái Bình Dương. Sự chênh lệch nhiệt độ này xuất hiện đồng thời với những biến đổi của một hệ thống gió mạnh trên Thái Bình Dương, hay còn gọi là chu trình tuần hoàn Walker, làm cho các trận bão nhiệt đới hình thành trên Thái Bình Dương có xu hướng đi dọc theo bờ biển của các quốc gia Đông Á, từ Biển Đông ngược lên trước khi đổ bộ vào Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc với sức gió mạnh nhất.

Sự thay đổi này cũng đồng nghĩa với sự hình thành nhiều cơn bão hơn ở khu vực phía bắc Biển Đông. Các cơn bão đổ bộ vào miền Nam Trung Quốc, Việt Nam hay Đài Loan (Trung Quốc) hình thành rất gần bờ và thường đạt tốc độ mạnh nhất khi đổ bộ vào đất liền.

Giáo sư Chang-Hoi Ho, trưởng nhóm nghiên cứu khẳng định, nếu những biến đổi môi trường trên diện rộng diễn ra trong những năm qua hay hiện tượng Trái Đất nóng lên được chứng minh là nguyên nhân của hiện tượng trên thì trong những năm tới, khu vực Đông Á sẽ phải chịu tác động của các cơn bão nhiệt đới với tần suất nhiều hơn bao giờ hết.