Tranh cãi quanh tấm vé đấu giá để săn tê giác

ThienNhien.Net – Tối hôm 11/1, một nhóm những thợ săn giàu có tụ tập ở trung tâm hội nghị Dallas để đấu giá cơ hội hiếm có – đi săn một trong những động vật đang bị đe doạ nhất thế giới tại Namibia.

CLB Dallas Safari đang tài trợ cho cuộc đấu giá, cho biết, thật quá sức ngạc nhiên, là họ làm nhân danh bảo tồn, để cứu những con tê giác đen bị đe doạ. Giấy phép dự kiến sẽ thu được từ 250.000 USD đến 1 triệu USD, và trọn số tiền thu được sẽ tặng cho Chính phủ Namibia và dành vào công tác bảo tồn. Các nhà bảo tồn động vật ước tính hiện chỉ còn khoảng 5.000 tê giác đen trên thế giới, 1.700 con trong số đó ở Namibia, một nước phía nam châu Phi. Chúng được các tổ chức về đời sống hoang dã trên khắp thế giới coi là một loài cực kỳ nguy cấp.

Mỗi năm Chính phủ Namibia cấp ba giấy phép săn tê giác đen. Chỉ được săn những con già nua, không còn khả năng sinh sản (Ảnh: TLCK)
Mỗi năm Chính phủ Namibia cấp ba giấy phép săn tê giác đen. Chỉ được săn những con già nua, không còn khả năng sinh sản (Ảnh: TLCK)

“Đó là cách tốt nhất tạo ra tác động to lớn nhất để tăng đàn tê giác đen lên”, CNN dẫn lời Ben Carter, tổng giám đốc CLB Dallas Safari. Hy sinh một con vật vì lợi ích lớn cho các loài nguy cấp là một hành động mà các nhà phê bình và các nhóm bảo tồn động vật gọi là “quá đáng” và là “một trò hề buồn”.

“Chúng cần được bảo vệ, chớ không phải đem bán đấu giá”, Jeffrey Flocken, quỹ Quốc tế về quyền lợi động vật, nói, “Chuyện này cũng gởi đi một thông điệp nguy hiểm rằng những động vật biểu tượng và đang tuyệt chủng này đáng làm chiến lợi phẩm để chế tác và treo trên vách một lâu đài ở Texas, hơn là sống trong rừng hoang châu Phi”.

Cuộc đấu giá đã làm nổ ra một cuộc tranh cãi về cách tốt nhất để bảo vệ các loài đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng vì sự thèm thuồng của con người đối với sừng của chúng, để làm cán dao, trang trí hoặc làm thuốc như ở châu Á.

CLB Dallas Safari cho biết họ nhận được một loạt các đe doạ sắt máu về vụ đấu giá. FBI đang điều tra những đe doạ ấy. Họ đã nhận được giấy phép săn tê giác đen từ Chính phủ Namibia. Đây là lần đầu tiên giấy phép săn tê giác đen được bán đấu giá ngoài đất nước châu Phi. Trong một lá thư gửi cho CLB này, Chính phủ Namibia viết: “Săn một con tê giác đen không được Chính phủ Namibia xem nhẹ… Chỉ những con già nua, bị gạt ra bên lề đàn và không tham gia vào sinh sản, mới được săn”. Theo CLB này, Chính phủ Namibia kiểm soát rất kỹ vụ đi săn và đối tượng bị săn có chọn lọc.