Xưởng bim bim thải khí lạ “đầu độc” khu dân cư

ThienNhien.Net – Hàng ngày, vào thời điểm các lò sản xuất bim bim nằm trong cụm công nghiệp DIA (thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội) vận hành hết công suất, cả khu dân cư Đồng Sậy lại bắt đầu nháo nhào như có loạn. Khí thải tỏa ra nồng nặc từ các lò sản xuất bim bim trong cụm công nghiệp, khiến người dân không yên sống.

Cả phố đau đầu vì mùi lạ

Một cơ sở sản xuất bim bim bị người dân cho rằng gây ra mùi lạ
Một cơ sở sản xuất bim bim bị người dân cho rằng gây ra mùi lạ

Khu giãn dân Đồng Sậy nằm sát cụm công nghiệp DIA, chỉ cách nhau một con đường. Là khu dân cư mới, nhà cửa xây san sát nhưng đường sá khá vắng vẻ, ít người qua lại. Chỉ vào mấy căn nhà cửa bưng kín mít, người bán nước cạnh khu công nghiệp cho hay, người dân ở đây rất ngại ra đường vì sợ mùi lạ “tấn công”.

Cứ vào tầm 15h trở đi, khi các lò sản xuất bim bim nằm trong cụm công nghiệp này vận hành hết công suất thì cả khu dân cứ Đồng Sậy lại bắt đầu nháo nhào cả lên. Từ cửa chính tới cửa sổ của những ngôi nhà quanh đó đồng loạt được người ta đóng kín mít.

Ông Vũ Viết Châu, Tổ trưởng tổ dân phố số 5, phố Phan Đình Phùng xác nhận: “Từ khoảng 10 tháng trước, mùi lạ này mới bắt đầu xuất hiện, cảm giác như mùi người ta rang thịt làm ruốc bông nhưng nồng nặc hơn, ngửi rất khó chịu. Ai hít nhiều còn gây cảm giác nhức đầu, buồn ói”.

Bị mùi lạ “tấn công”, dân bức bối, khó chịu nhưng không biết nguyên nhân do đâu. “Chúng tôi quyết định đi lần tìm xem cái mùi này nó xuất phát từ chỗ nào. Cuối cùng phát hiện ra, thủ phạm chính là mấy cái cơ sở sản xuất bim bim nằm sát với khu dân cư. Nghe nói mấy cơ sở này của người Trung Quốc, máy móc, thiết bị sản xuất đều là công nghệ của họ.” – vị tổ trưởng cho biết.

Tìm hiểu được biết, những cơ sở sản xuất này đã hoạt động được một thời gian dài nhưng không hề có hệ thống xử lý khí thải. Trước đây những cơ sở này hoạt động trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội) nhưng do gây ô nhiễm môi trường nên bị người dân ở đó phản đối “đuổi đi”?

Hoạt động trái phép?

Trong những cuộc họp dân phố, những lần tiếp xúc cử tri, người dân thị trấn Phùng luôn la ó chuyện ô nhiễm không khí do mấy cơ sở này gây ra. Một người dân bức xúc: “Mỗi khi các cơ sở này hoạt động, khí thải xả ra vô tội vạ, mùi khí thải bay rất xa. Không chỉ khu dân cư Đồng Sậy chúng tôi mà hầu hết người dân sống ở thị trấn Phùng đều bị ảnh hưởng. Chúng tôi đã gửi đơn phản đối doanh nghiệp nhưng không thấy họ trả lời hay gặp dân để bàn bạc giải quyết. ”

Theo tìm hiểu của Xa lộ Pháp luật, trên địa bàn huyện Đan Phượng hiện có tới năm cơ sở sản xuất bim bim, các cơ sở sản xuất này đều sử dụng công nghệ và chuyên gia Trung Quốc. Mùi lạ “tấn công” người dân nơi đây suốt nhiều tháng qua thực chất là mùi của một số phụ gia để sản xuất loại bim bi,. Vì được nấu trong nhiệt độ cao nên chúng mới gây ra khí có mùi hôi nồng nặc như vậy.

Mặc dù hoạt động rầm rộ nhưng các cơ sở sản xuất này không hề có bất cứ hệ thống xử lý khí thải, thậm chí, ngay cả báo cáo tác động của hoạt động sản xuất đến môi trường theo quy định cũng không có. Ngạc nhiên hơn nữa, một số doanh nghiệp dù không có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động trong một thời gian khá dài.

Dân “dài cổ” chờ được giải quyết

Vị tổ trưởng dân phố cho biết đã phải chịu đựng mùi lạ cả năm nay
Vị tổ trưởng dân phố cho biết đã phải chịu đựng mùi lạ cả năm nay

Trước bức xúc của người dân, Giám đốc Công an TP.Hà Nội đã chỉ đạo Công an huyện Đan Phượng phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra hoạt động của các cơ sở này.

Vừa qua, Công an huyện Đan Phượng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với cơ sở sản xuất bim bim của Cty TNHH Sản xuất thực phẩm Kim Long đóng trên địa bàn xã Tân Hội. Đồng thời, lập hồ sơ xử lý hành chính và yêu cầu công ty này khắc phục những vi phạm trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn đề nghị Viện Công nghệ Môi trường, thuộc Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam lấy mẫu khí và phân tích mẫu khí đối với cơ sở sản xuất bim bim của Cty TNHH Đầu tư phát triển thương mại và dịch vụ Lê Minh, Cty TNHH VELA Việt Nam. Sau đó tiếp tục lấy mẫu khí trong nhà xưởng của các cơ sở này và khu dân cư để phân tích.

Kết quả mẫu phân tích mà cơ quan này công bố cho thấy, 8 thông số về môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, bụi, độ ồn, S02, N02, C0, H2S đều có kết quả thấp hơn và nằm trong giới hạn an toàn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh. Đối với mẫu khí thu tại khu dân cư gần cơ sở sản xuất bao gồm cổng làng thôn Đông Khê, thôn Phương Mạc cũng cho kết quả tương tự.

“Kết quả cho thấy khí thải từ các cơ sở này không có độc hại, các chỉ tiêu môi trường đều nằm trong giới hạn an toàn theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, khí thải phát ra trong quá trình sản xuất bánh bim bim gây mùi khó chịu cho con người. Nhân dân sống gần các cơ sở sản xuất này rất bức xúc, có khả năng gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Chúng tôi đã đề xuất, kiến nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền địa phương phối hợp với các cơ sở sản xuất bim bim lắp đặt máy khử mùi hoặc áp dụng biện pháp khác làm giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường”, đại diện Công an huyện Đan Phượng cho biết.

Tại một số cơ sở sản xuất bim bim, việc xây dựng hệ thống khử mùi được tiến hành rất chậm chạp. Việc cam kết lắp đặt hệ thống khử mùi dường như chỉ mang tính đối phó bởi chi phí cho việc này rất lớn. Sau khi được yêu cầu xây dựng hệ thống xử lý khí thải, ban đầu một số cơ sở có ý định sử dụng phương án xử lý khí thải của Trung tâm tư vấn và công nghệ môi trường (Tổng cục môi trường).

Tuy nhiên, khi thấy chi phí tốn kém “không hợp túi tiền”, họ từ bỏ và quay sang tham khảo phương án xử lý khác “tiết kiệm” hơn. Điều đáng nói là cho đến nay, họ vẫn còn chần chừ chưa quyết phương án xử lý trong khi người dân thì “dài cổ” vừa chờ đợi vừa chịu khổ sở với mùi khí thải.

Mới đây, UBND huyện Đan Phượng tiếp tục giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng một số cơ quan khác kiểm tra nội dung kiến nghị của người dân để tham mưu cho huyện cách thức xử lý.