Khẩn cấp phòng, chữa cháy rừng

ThienNhien.Net – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa có công điện yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai công tác phòng, chữa cháy rừng.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, mùa khô năm 2013- 2014, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp. Ngay từ đầu mùa khô đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng tại một số địa phương. Hiện nay, tại miền núi phía Bắc có rét đậm, rét hại khiến cho thảm thực bì bị khô, nỏ; nguy cơ cháy rừng rất cao.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động triển khai các quy định của Nhà nước về bảo vệ và phòng chữa cháy rừng; tổ chức có hiệu quả các biện pháp cấp bách bảo vệ và phát triển rừng theo Chỉ thị 270/2010/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chữa cháy rừng.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; tiếp tục tổ chức lực lượng kiểm lâm gắn với chính quyền, với dân, với rừng.

Các địa phương phải chỉ đạo các lực lượng liên ngành (kiểm lâm, công an, quân đội) thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; các đơn vị trực thuộc tăng cường phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm, chính quyền các cấp, tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra; sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện để hỗ trợ các địa phương trong việc chữa cháy rừng.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các địa phương kiện toàn và ban hành quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng các cấp, nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và đôn đốc việc bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương.

Các tỉnh, thành cũng phải tăng cường quản lý các hoạt động canh tác nương rãy gần rừng hay trên diện tích quy hoạch phát triển lâm nghiệp. Trong thời kỳ khô hạn, cần quy định cụ thể khu vực nghiêm cấm đốt nương làm rãy và những hành vi dùng lửa khác; hướng dẫn và quản lý chặt chẽ việc đốt nương làm rãy.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát phương án, biện pháp triển khai thực hiện phương án phòng, chữa cháy rừng ở cơ sở theo phương châm 4 tại chỗ; tổ chức thường trực 24/24 giờ trong ngày; bố trí lực lượng canh phòng ở những khu vực trọng điểm; không để phát sinh nguồn lửa; phát hiện sớm điểm cháy và chỉ đạo quyết liệt huy động các lực lượng tại chỗ xử lý kịp thời.

Các địa phương phải thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại địa chỉ website: kiemlam.org.vn để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng. Các tỉnh, thành phải báo cáo ngay các điểm cháy rừng về Văn phòng Ban chỉ đạo Nhà nước về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng- Cục Kiểm lâm theo số điện thoại: 098 666 8333 để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.