Khởi tố người đàn ông cho người lạ gửi cá thể hổ cấp đông

Chiều 23.9, Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, vừa khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Chung (42 tuổi, trú xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn) về hành vi “vi phạm các quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”.

Nguyễn Văn Chung bị khởi tố. Ảnh: CA.

Chung bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, ngày 16.9, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an huyện Hương Sơn phát hiện tại phòng kho nhà Văn Chung tàng trữ một động vật đông lạnh được xác định là hổ có trọng lượng 160kg và 34kg xương động vật.

Tại cơ quan Công an, Chung khai nhận khoảng tháng 12.2020 gặp một người đàn ông tên Việt (không rõ địa chỉ cụ thể), làm nghề lái xe container chạy tuyến Việt Nam – Lào tại một quán ăn ở xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn.

Sau khi ăn uống xong, Chung đã mời Việt về nhà mình chơi. Về nhà, Việt nói nhà Chung kín đáo nên xin gửi nhờ 1 tủ lạnh có đựng một số động vật để nấu cao.

Cá thể hổ cấp đông mà người lạ gửi tại nhà Chung. Ảnh: CA

Hôm sau, Việt chở tủ lạnh đến để gửi tại nhà Chung. Khi mở tủ lạnh ra thấy bên trong có 1 cá thể hổ và xương động vật nên Chung không đồng ý. Tuy nhiên, Việt đưa cho Chung 5 triệu đồng thì Chung đồng ý.

Đầu năm 2021, Việt đã đưa thêm cho Văn Chung 4 triệu đồng để trả công. Đến ngày 16.9, cơ quan Công an phát hiện sự việc tàng trữ động vật nguy cấp, quý hiếm này.