Việt Nam là Trung tâm dự báo khí tượng ở Đông Nam Á

ThienNhien.Net – Tại Hội nghị thường niên của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu đang diễn ra tại Warsaw, Ba Lan từ ngày 11-22/11, đại diện của Tổ chức Khí tượng Thế giới đã gặp và đánh giá cao công tác dự báo bão số 14 của Việt Nam.

Sự hợp tác của cơ quan khí tượng Việt Nam với Tổ chức Khí tượng Thế giới, với các trung tâm dự báo toàn cầu, với các nước trong Ủy ban bão mà Việt Nam là một thành viên cũng được đánh giá cao.

Trong suốt thời gian xảy ra bão số 14, các cơ quan này thường xuyên có trao đổi với cơ quan khí tượng thủy văn của Việt Nam để đưa ra những nhận định phù hợp.

Tổ chức Khí tượng Thế giới đã quyết định chọn Việt Nam trở thành Trung tâm Dự báo Khí tượng khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Khí tượng Thế giới, có nhiệm vụ đưa ra dự báo nền cho tất cả các nước trong khu vực. Đây là minh chứng cho sự phát triển vượt bậc của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam.

Có được kết quả này là nhờ Việt Nam có đầu tư đúng hướng để hiện đại hóa ngành khí tượng thủy văn; sự cố gắng vượt bậc của các cán bộ khí tượng thủy văn trên toàn quốc; sự mở rộng hợp tác quốc tế về khí tượng thủy văn với các nước, các tổ chức quốc tế thời gian qua.