Vệ tinh do Việt Nam chế tạo phát tín hiệu đầu tiên

ThienNhien.Net – Tin mới nhất từ Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC), vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon do các nhà khoa học trẻ của đơn vị này phát triển đã phát tín hiệu đầu tiên về mặt đất.

Vào lúc 19h17’ ngày 19/11/2013 (giờ Hà Nội), vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (Rồng nhỏ) do Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) được đẩy ra từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

 

Vệ tinh siêu nhỏ của Việt Nam đã hoạt động thành công trong không gian (Ảnh: VNSC/Chinhphu.vn)
Vệ tinh siêu nhỏ của Việt Nam đã hoạt động thành công trong không gian (Ảnh: VNSC/Chinhphu.vn)

Chỉ 4 giờ sau, những tín hiệu đầu tiên đã được thu nhận thành công bởi các trạm mặt đất tại Nhật Bản. Tiếp sau đó, trạm mặt đất tại VNSC cũng đã nhận được tín hiệu từ PicoDragon vào lúc 0h36’-0h42’ ngày 20/11 (giờ Hà Nội), khi PicoDragon lần đầu bay qua Việt Nam.

Hồi đầu tháng 8/2013, PicoDragon đã được phóng thành công lên trạm ISS qua tàu vận chuyển HTV4 của Nhật Bản.

Hiện vệ tinh siêu nhỏ bắt đầu thực hiện các bước trong quy trình khởi động như kiểm tra trạng thái làm việc, đo đạc các thông số môi trường, đảm bảo đạt yêu cầu cho việc bung ăng ten và khởi động hệ thống thu phát tín hiệu vô tuyến. Ở chế độ thường, PicoDragon liên tục phát đi những bản tin quảng bá với nội dung “PICO DRAGON VIETNAM”.

Nhóm kỹ sư của VNSC cho biết, nhóm đang tích cực thực hiện việc thu nhận tín hiệu tiếp theo đồng thời liên lạc với các trạm mặt đất khác trên thế giới để nhờ sự trợ giúp.

Với kết quả này, PicoDragon đã trở thành vệ tinh siêu nhỏ đầu tiên do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chế tạo hoạt động thành công trên không gian.

PicoDragon có kích thước 10 x 10 x 11,35 cm, khối lượng 1kg, là sản phẩm được phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ của VNSC. Toàn bộ các bước trong quá trình phát triển vệ tinh từ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, tích hợp đến thử nghiệm đều được thực hiện tại Việt Nam.

Nhiệm vụ của vệ tinh là chụp ảnh Trái đất, đo đạc một số thông số vệ tinh và môi trường vũ trụ bởi các cảm biến gắn trên vệ tinh và thử nghiệm thông tin liên lạc với mặt đất.