Thừa Thiên – Huế: Thành lập Khu Bảo tồn Sao La

ThienNhien.Net – Ngày 10/10, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có quyết định thành lập Khu Bảo tồn Sao La trải dài trên 3 xã: Hương Nguyên (huyện A Lưới), Thượng Quảng, Thượng Long (huyện Nam Đông).

Khu Bảo tồn Sao la có tổng diện tích hơn 15,5 ngàn hécta, bao gồm phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 11,8 ngàn hécta; phân khu phục hồi sinh thái hơn 3,5 ngàn hécta và phân khu hành chính, dịch vụ có diện tích gần 125 hécta. Ngoài ra, vùng đệm rộng lớn với tổng diện tích hơn 16 ngàn hécta thuộc địa bàn 5 xã lân cận thuộc huyện A Lưới, huyện Nam Đông và thị xã Hương Thủy.

Hiện trên thế giới chỉ còn không quá 250 cá thể Sao La ( Ảnh: vacne.org.vn)
Hiện trên thế giới chỉ còn không quá 250 cá thể Sao La (Ảnh: vacne.org.vn)

Khu Bảo tồn Sao La có nhiệm vụ bảo tồn quần thể Sao La và 2 loại thú móng guốc là Mang lớn và Mang Trường Sơn, đồng thời bảo tồn các loài động, thực vật đặc hữu và quý hiếm khác; bảo vệ diện tích rừng tự nhiên nguyên sinh đất thấp còn sót lại ở khu vực Trung Trường Sơn với chức năng phòng hộ đầu nguồn sông Hương và sông Bồ; bảo tồn tính đa dạng sinh học, bảo tồn các loài, nguồn gen và các sinh cảnh, cảnh quan của các khu rừng; nâng cao ý thức của dân, thúc đẩy sự hợp tác giữa cộng đồng địa phương với Nhà nước và các tổ chức quốc tế trong bảo vệ rừng.

Sao La là loài động vật được Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thế giới (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam xác định là loài có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao. Sao La được xem là loài tiêu biểu cho lịch sử tiến hoá của Trường Sơn, chỉ sinh sống tại dãy núi Trường Sơn thuộc khu vực thuộc 6 tỉnh Việt Nam và 4 tỉnh ở Lào.

Sao La được phát hiện bởi một nhóm các nhà khoa học thuộc Bộ Lâm nghiệp Việt Nam và WWF vào năm 1992. Trên toàn thế giới ước tính chỉ còn không quá 250 con Sao La và trên thực tế có thể thấp hơn nhiều.