EC soạn thảo luật cấm mua tài nguyên ở nơi có xung đột

ThienNhien.Net – Ủy ban châu Âu (EC) đặt ra thời hạn đến cuối năm 2013 phải soạn thảo xong luật cấm công ty thuộc các nước Liên minh châu Âu (EU) mua tài nguyên từ những vùng có xung đột vũ trang.

Dự luật này hướng đến các công ty châu Âu đang làm ăn tại CHDC Congo (Công-gô), Zimbabwe (Dim-ba-bu-ê), Cộng hòa Trung Phi, Colombia (Cô-lôm-bi-a) và Myanmar (Mi-an-ma), những nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú mà nhiều ngành công nghiệp cần đến, đặc biệt là ngành điện tử.

Phát ngôn viên của tổ chức Global Witness, Sophia Pickles nhấn mạnh EC phải ban hành luật quy định các doanh nghiệp thuộc EU có trách nhiệm về sử dụng khoáng sản, trong đó phải đảm bảo rằng các khoản tiền để mua tài nguyên thiên nhiên không được dùng để tài trợ các cuộc xung đột vũ trang hoặc các vụ vi phạm nhân quyền ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Khoảng 60 tổ chức phi chính phủ khác cũng yêu cầu các công ty châu Âu áp dụng nguyên tắc “thẩm định dây chuyền cung ứng” nhằm kiểm tra các tài nguyên đến từ đâu và làm thế nào để đến tay các công ty.

Trước đây, tại Mỹ đã có Luật Dodd Frank quy định ngăn chặn phiến quân tại CHDC Congo sử dụng tiền thu được từ các vụ mua bán khoáng sản lén lút để tài trợ cho các hoạt động của họ, đồng thời yêu cầu các công ty Mỹ phải xác định sản phẩm của mình có những nguyên liệu đến từ những khu vực có xung đột hay không. Các công ty ở Mỹ phải báo cáo tình hình thực hiện luật trên hàng năm cho Ủy ban Giám sát Chứng khoán và Hối đoái Quốc gia nước này.