Bỏ kiểm soát chặt về phóng xạ với thực phẩm nhập từ Nhật Bản

ThienNhien.Net – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản về việc hủy bỏ phương thức kiểm tra chặt về dư lượng phóng xạ đối với thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam.

Ảnh minh họa: Chinhphu.vn
Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Cục Thú y, Cục Bảo vệ Thực vật, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản hủy bỏ phương thức kiểm tra chặt về dư lượng phóng xạ đối với thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam theo công văn số 966/BNN-QLCL ngày 14/4/2011và công văn số 1599/BNN ngày 8/6/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bộ cũng yêu cầu các đơn vị trên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hoặc đơn vị kiểm tra được ủy quyền, áp dụng chế độ kiểm tra thông thường đối với thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản theo các quy định hiện hành của Việt Nam kể từ ngày 1/9/2013.

Thông báo này dựa vào kết quả thực tế kiểm soát dư lượng phóng xạ trong thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản do Cục Thú y và Cục Bảo vệ Thực vật thực hiện trong thời gian qua và thông tin về các biện pháp và kết quả kiểm soát dư lượng phóng xạ trong thực phẩm của phía Nhật Bản cung cấp.

Trước đó, ngày 11/4/2013, VASEP đã gửi công văn đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp liên quan đến hoạt động sản xuất xuất khẩu, trong đó kiến nghị sớm xem xét, đánh giá lại mức độ cần thiết của việc duy trì kiểm soát chất phóng xạ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản và bãi bỏ quy định kiểm soát chất phóng xạ đối với hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ Nhật Bản nhằm mục đích sản xuất để gia công hoặc sản xuất xuất khẩu nhằm tăng cường sức cạnh tranh, giảm chi phí phát sinh cho doanh nghiệp. Bởi sau sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân, trong 2 năm qua cả Nhật Bản và Việt Nam đã áp dụng các biện pháp kiểm soát rất chặt tại cảng và đã có nhiều kết quả tốt, các mối nguy phóng xạ không còn.