Đảm bảo nguồn than cho các nhà máy nhiệt điện

ThienNhien.Net – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các bộ, ngành thực hiện tốt các nhiệm vụ đảm bảo nguồn than và cơ sở hạ tầng nhằm cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chỉ đạo sớm hoàn thành tính toán cân bằng cung-cầu điện, đề xuất điều chỉnh tiến độ các dự án nguồn điện, từ đó xác định nhu cầu các loại nhiên liệu: than, khí đốt, LNG… hằng năm cho sản xuất điện. Nhu cầu than cần phân tích chi tiết theo chủng loại, nguồn (trong nước, nhập khẩu), đơn vị bảo đảm cung cấp, phương án vận chuyển đến từng nhà máy, từng Trung tâm điện lực trong các năm.

Đồng thời chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam đẩy nhanh tiến độ lập dự án đầu tư Cảng trung chuyển than Đồng bằng sông Cửu Long, hoàn thành trước ngày 31/8/2014.

Ảnh minh họa: Báo Hải Quan
Ảnh minh họa: Báo Hải Quan

Bên cạnh đó tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo nhập khẩu than để hỗ trợ các Tập đoàn tìm nguồn, đàm phán hợp đồng nhập khẩu than với các đối tác; thông qua nội dung hợp đồng mua bán than, nhất là giá than nhập khẩu trước khi các Tập đoàn ký hợp đồng với các đối tác theo quy định.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nghiên cứu các phương án chuyển tải than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 và Sông Hậu 1; trong đó có phương án xây dựng bến nhập than tạm tại cảng Duyên Hải, gần với bến nhập của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Vĩnh Tân 4, phối hợp với chủ đầu tư dự án Vĩnh Tân 3 để mở rộng cảng Vĩnh Tân; phối hợp với Tư vấn có đủ kinh nghiệm tiến hành nghiên cứu việc đốt than trộn trong các nhà máy điện của Tập đoàn.