Điều tra độc lập trồng cao su tại Lào và Campuchia

ThienNhien.Net – Kết quả sẽ được báo cáo lên cấp chính phủ của 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia nhằm trả lời chính thức về một số cáo buộc thiếu căn cứ

Đại diện Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam tại Campuchia (AVIC) cho biết trước những cáo buộc của tổ chức Global Witness rằng các doanh nghiệp (DN) Việt Nam đầu tư ở Lào và Campuchia tham gia phá rừng, gây ảnh hưởng đời sống dân sinh của người dân bản địa, AVIC và các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào (AVIL) đã bắt đầu tiến hành điều tra độc lập về hoạt động của một số DN nằm trong danh sách cáo buộc như Tập đoàn Cao su Việt Nam, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Bà Hà Thị Thanh Bình, Tổng Thư ký AVIC và AVIL cho biết cuộc điều tra sẽ tiến hành lấy ý kiến của các cấp chính quyền, người dân tại các địa phương mà các DN này đầu tư nhằm có một đánh giá chính xác và khách quan. Theo đánh giá của đại diện AVIC, các kết quả điều tra ban đầu cho thấy các DN như HAGL hay Tập đoàn Cao su Việt Nam không hề có các hoạt động phá rừng hay làm tổn hại đến đời sống người dân địa phương như các cáo buộc của tổ chức Global Witness.

Bà Hà Thị Thanh Bình, Tổng Thư ký AVIC và AVIL, phỏng vấn người dân địa phương về hoạt động của HAGL tại tỉnh Ratanakkiri - Campuchia
Bà Hà Thị Thanh Bình, Tổng Thư ký AVIC và AVIL, phỏng vấn người dân địa phương về hoạt động của HAGL tại tỉnh Ratanakkiri – Campuchia

 

Bà Bình cho biết chính quyền các địa phương của Lào, Campuchia đều khẳng định DN Việt Nam khi đầu tư các dự án nông lâm nghiệp đều chấp hành nghiêm quy định pháp luật của nước sở tại dưới sự giám sát chặt chẽ của nhiều cơ quan chức năng. Bản thân HAGL từ khi triển khai dự án đều tuân thủ đầy đủ mọi quy định, đảm bảo tiến độ, không vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường. Nhiều vùng đất nghèo khó trước đây đã được hưởng lợi từ nguồn vốn đầu tư của HAGL, đời sống người dân được nâng cao về nhiều mặt.

Tỉnh trưởng Ratanakkiri PaoHamphan cho rằng cáo buộc của Global Witness là sai sự thật
Tỉnh trưởng Ratanakkiri PaoHamphan cho rằng cáo buộc của Global Witness là sai sự thật

Đối với cáo buộc phá rừng của Global Witness, thực tế hiện trạng diện tích rừng giáp ranh các dự án mà HAGL đã và đang triển khai cho thấy đây là rừng nghèo, phần lớn là cây bụi cùng một số cây dầu có giá trị kinh tế thấp, không có cây gỗ quý. Nhiều hộ dân địa phương khi được tiếp xúc đều mong muốn HAGL tiếp tục duy trì hoạt động các dự án để người dân có việc làm với thu nhập ổn định vì trước đó đời sống của họ rất khó khăn do đất cằn cỗi xơ xác, cơ sở hạ tầng hầu như không được đầu tư.

Hiệp hội cũng ghi nhận những góp ý của chính quyền địa phương để thông báo lại cho các DN trong hiệp hội nhằm cải thiện tốt hơn hoạt động đầu tư của các DN Việt Nam. Cũng theo đại diện của AVIC, tất cả những thông tin điều tra sẽ được báo cáo lên cấp chính phủ của 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia nhằm có câu trả lời chính thức về những cáo buộc.