Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh EU – AL lần đầu tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 24/2, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu – Liên đoàn Arab (EU – AL) với chủ đề “Đầu tư vào sự ổn định” đã khai mạc tại thành phố Sharm el-Sheikh của Ai Cập.

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu – Liên đoàn Arab (EU – AL) ở Sharm el-Sheikh, Ai Cập ngày 24/2/2019.

Đây là Hội nghị thượng đỉnh EU – AL lần đầu tiên được tổ chức với mục đích tăng cường quan hệ EU – Arab và giải quyết các thách thức chung. Hội nghị lần này cũng được xem là một cơ hội để các nhà lãnh đạo EU và AL cùng thảo luận và tìm kiếm các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai bên.

Tham dự hội nghị, về phía EU có Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, cùng các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước thành viên EU, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Theresa May. Về phía AL, ngoài Tổng thống nước chủ nhà Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi còn có nhiều lãnh đạo các quốc gia thành viên Arab khác, trong đó có Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud.

Hội nghị thượng đỉnh EU – AL được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự hợp tác và chia sẻ các ưu tiên chiến lược giữa hai khối này, đặc biệt trong các vấn đề cùng quan tâm, như kiểm soát người di cư, an ninh biên giới, biến đổi khí hậu và tình hình khu vực. Ngoài ra, các cuộc xung đột ở khu vực, như khủng hoảng tại Syria, Libya, Yemen và tiến trình hòa bình Trung Đông cũng sẽ được thảo luận trong hai ngày diễn ra hội nghị.

Thủ tướng Anh Theresa May (phải, hàng đầu) tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu – Liên đoàn Arab (EU – AL) ở Sharm el-Sheikh, Ai Cập ngày 24/2.

Trong thông cáo báo chí chính thức phát đi ngay trước thềm hội nghị, phía EU coi hội nghị này là cơ hội để các lãnh đạo hai khối tăng cường hợp tác kinh tế, chia sẻ các ưu tiên chiến lược chung. Tuyên bố nêu rõ, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về khả năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, khoa học, nghiên cứu, công nghệ số, du lịch, ngư nghiệp và nông nghiệp.

EU tuyên bố hội nghị sẽ nhấn mạnh sự cần thiết bảo vệ và hỗ trợ người di cư trên cơ sở luật pháp quốc tế và ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Một chủ đề đáng quan tâm khác là cuộc chiến chống khủng bố, khi các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ nhất trí để tăng cường hợp tác và phối hợp hơn nữa nhằm giải quyết căn nguyên của chủ nghĩa khủng bố và ngăn chặn nguồn tài trợ cho các mạng lưới khủng bố.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng là cơ hội để khẳng định vai trò đang lên của Ai Cập trong khu vực và thế giới, đặc biệt sau khi Cairo chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Phi (AU) trong năm 2019.