Việt Nam-Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác về môi trường

ThienNhien.Net – Ngày 20/6, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 10 đã khai mạc tại thủ đô Seoul, dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Minh Quang và Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Yoon Seong-kyu.

Đây là hoạt động thường niên đã được hai bên phối hợp tổ chức kể từ sau khi ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ năm 2004.

Hội nghị lần này tập trung thảo luận, đánh giá tình hình hợp tác giữa hai bộ trong thời gian qua trong lĩnh vực môi trường, trao đổi khả năng phát triển hợp tác, tập trung vào những nội dung hai bên cùng quan tâm và có khả năng triển khai trong giai đoạn 2012-2015.

Các nội dung chính được đề xuất nhằm thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian tới gồm trao đổi thông tin, kinh nghiệm, tăng cường nguồn nhân lực ngành tài nguyên và môi trường; phát triển công nghệ và công nghiệp môi trường, xây dựng cơ sở hạ tầng về môi trường tại Việt Nam; hỗ trợ phía Việt Nam sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường 2005, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường của Việt Nam.

Việc tăng cường khung pháp lý và triển khai hoạt động phục hồi đất và nước ngầm bị ô nhiễm giai đoạn 2012-2015, dự án khả thi về bảo vệ môi trường sông Nhuệ-Đáy, quản lý chất thải nguy hại… cũng được thảo luận tại Hội nghị.

Ngoài ra, hai bên cũng đã trao đổi về khả năng hợp tác trong giải quyết những vấn đề liên quan đến môi trường toàn cầu và khu vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, vấn đề tăng trưởng xanh, kinh tế xanh

Các bên tham dự hội nghị đánh giá cao những kết quả hợp tác song phương thời gian qua và thống nhất tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác về môi trường và liên quan tới môi trường trong thời gian tới.