Đã xác định được đối tượng phá rừng thông Đa Nhim

ThienNhien.Net – Sau khi TTXVN đưa tin về việc “rừng thông đầu nguồn Đa Nhim lại bị chặt phá,” ngày 12/6, Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Dương đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm, Ban quản lý rừng đầu nguồn Đa Nhim đến hiện trường để kiểm tra và đánh giá mức độ thiệt hại rừng thông ba lá tại khu vực rừng bị chặt phá.

Theo ông Phạm Triều, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Dương, bước đầu cơ quan chức năng đã đánh giá được mức độ thiệt hại của rừng thông ba lá, với khoảng 100 cây thông đường kính từ 50-80cm đã bị chặt gãy.

“Chúng tôi đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiên quyết điều tra tìm ra thủ phạm để sớm xử lý theo quy định”- ông Phạm Triều khẳng định.

Rừng thông bị chặt phá (Ảnh minh họa: Pháp luật TP.HCM)
Rừng thông bị chặt phá (Ảnh minh họa: Pháp luật TP.HCM)

Trạm quản lý bảo vệ rừng Đarahoa (trực thuộc Ban quản lý rừng đầu nguồn Đa Nhim) cho biết, tổng diện tích khu vực rừng thông ba lá bị tác động trong vụ việc này trên 4.200m2.

Lãnh đạo trạm cũng cho biết thêm, bước đầu đã xác định được đối tượng cầm đầu vụ phá rừng nghiêm trọng nói trên. Cơ quan chức năng đang thu thập chứng cứ đầy đủ để buộc đối tượng này phải thừa nhận hành vi phá rừng trái phép và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Như tin đã đưa, vụ phá rừng xảy ra tại khoảnh 8, tiểu khu 143, rừng đầu nguồn Đa Nhim, với gần 100 cây thông có đường kính từ 50-80cm, cao khoảng 20m đã bị “hạ sát.”

Một số người dân có đất sản xuất gần khu vực rừng thông bị chặt phá đã phản ánh tình trạng phá rừng “ngang nhiên giữa ban ngày” của các đối tượng phá rừng tới đơn vị quản lý, bảo vệ rừng. Tuy nhiên do chưa xác định được đối tượng phá rừng nên Trạm quản lý bảo vệ rừng Đarahoa gặp khó khăn trong công tác điều tra.