“Cúm gia cầm H7N9 có thể lây từ người sang người”

(Ảnh: AP)
(Ảnh: AP)

ThienNhien.Net – Theo các nghiên cứu trên động vật về virus H7N9 được công bố ngày 23/5, chủng cúm gia cầm này có thể lây lan giữa các con chồn sương và có thể lây từ người sang người trong một số điều kiện nhất định.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Science (Mỹ) cho biết: “Bệnh cúm H7N9 ở người có thể lây nhiễm và có khả năng lây lan giữa các động vật có vú. Dưới một số điều kiện phù hợp, virus H7N9 có khả năng lây từ người sang người.”

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sán Đầu, Đại học Hong Kong hợp tác với các cộng sự đến từ Mỹ và Canada tiến hành.

Hiện vẫn chưa có trường hợp nào lây từ người sang người được phát hiện kể từ khi dịch cúm H7N9 xuất hiện tại Trung Quốc hồi tháng 3, với 130 ca nhiễm bệnh và 36 người tử vong.

Trước đó, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa của Anh số ra ngày 7/5, tình trạng nhiễm cúm trong các đàn lợn nuôi lấy thịt tại các trang trại ở phía Nam và Đông Nam của Trung Quốc tăng lên mức báo động, càng làm gia tăng nguy cơ chủng cúm này có thể lây sang người.

Theo ông James Lloyd Smith thuộc Đại học California ở Los Angeles, tác giả của nghiên cứu trên, kết quả trên cho thấy nguy cơ nhiễm cúm lợn sang người và các loài chim là rất lớn và ngày càng gia tăng.