WHO cảnh báo bùng phát đại dịch cúm H7N9

ThienNhien.Net – Theo các chuyên gia, virus cúm H7N9 là chủng virus có thể gây tử vong cao và có thể là nguyên nhân dẫn đến một đại dịch toàn cầu.

Biến thể mới của virus cúm gia cầm H7N9, bùng phát tại Trung Quốc trong thời gian vừa qua, là mối đe dọa nghiêm trọng đối với con người. Các chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1/5 đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo tại thủ đô London, Anh.

Theo các chuyên gia, virus cúm H7N9 là chủng virus có thể gây tử vong cao và có thể là nguyên nhân dẫn đến một đại dịch toàn cầu. Hiện nay, con người có khả năng bị nhiễm virus H7N9 từ gia cầm và chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy virus này lây từ người sang người. Tuy nhiên, virus cúm H7N9 có hai kiểu đột biến gien, điều đó làm tăng khả năng lây lan từ người sang người. Nếu khả năng này xảy ra, đây sẽ là điều kiện gây đại dịch cúm H7N9 ở người.

Trung Quốc: Một tuần tăng 19 ca nhiễm cúm H7N9

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin của Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc ngày 1/5 cho biết trong vòng 1 tuần (từ 16 giờ ngày 24/4 đến 16 giờ ngày 1/5), số ca nhiễm mới cúm gia cầm H7N9 trên toàn Trung Quốc là 19 người.

Như vậy tính đến nay, tổng số ca nhiễm cúm H7N9 tại Trung Quốc đã tăng lên 127 trường hợp, trong đó 26 người đã tử vong, 26 người bình phục hoàn toàn, số còn lại tiếp tục được theo dõi điều trị.

Số trường hợp nhiễm H7N9 đã xuất hiện tại 39 khu vực và thành phố cấp địa khu thuộc 10 tỉnh, thành trên cả nước, gồm Bắc Kinh (1), Thượng Hải (33), Giang Tô (27), Chiết Giang (46), An Huy (4), Phúc Kiến (3), Giang Tô (5), Sơn Đông (2), Hà Nam (4), Hồ Nam (2).

Theo VietnamPlus, 02/05/2013

Một nhà khoa học làm việc tại Viện nghiên cứu y học quốc gia Anh cho rằng virus cúm H7N9 lây lan tự do trong môi trường sống trong thời gian càng dài thì nguy cơ nó lây từ người sang người càng cao.

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu các bệnh về đường hô hấp thuộc trường cao đẳng Hoàng gia London, ông Peter Openshaw, cho biết bệnh dịch này đang diễn biến khá phức tạp. Nếu cúm H7N9 lây lan rộng rãi hơn, sự bùng phát dịch bệnh này sẽ trở nên hết sức nguy hiểm.

Các chuyên gia cũng ghi nhận rằng các bệnh nhân nhiễm cúm H7N9 ở mọi lứa tuổi khác nhau, điều đó cho thấy không lứa tuổi nào có thể miễn dịch với chủng cúm này.

Theo số liệu của WHO, tại Trung Quốc tính đến nay đã có ít nhất 125 ca nhiễm cúm H7N9, trong đó 24 người tử vong.