Học sống thân thiện hơn từ thiên nhiên

ThienNhien.Net – Chỉ cần thực hiện một chế độ dinh dưỡng lành mạnh hay tham gia một chương trình thiện nguyện ở vùng sâu, vùng xa hoặc thực hiện một mục tiêu tốt đẹp đã định… cũng có nghĩa là chúng ta đang vun đắp cho mình một thói quen, lối sống thân thiện, có trách nhiệm hơn với bản thân, môi trường và xã hội. Và để tìm cảm hứng khởi đầu năm mới bằng lối sống mới, hãy nhìn vào tấm gương của ngay chính những loài động vật đang sống quanh ta!

Rèn luyện nghị lực

Năm mới đến, ai cũng có những dự định riêng: một số người nung nấu ý định kiếm tiền mua nhà, tậu xe…, số khác thì lại chỉ đặt ra những mục tiêu giản dị như tập thể dục nâng cao sức khỏe hay tham gia một khóa học nấu ăn để trở thành một bà nội trợ tài hoa. Tuy nhiên, dù mục tiêu gần gũi, giản dị hay xa vời, khó với thì thực tế là không phải lúc nào chúng ta cũng có thể kiên trì để đến đích, mà nếu để lâu, động lực hiện thực hóa có thể sẽ phai dần theo năm tháng.

Chim ruồi Mellisuga helenae (Ảnh: Flickr)
Chim ruồi Mellisuga helenae (Ảnh: Flickr)

Trong thế giới tự nhiên, nghị lực là chìa khóa cho sự sống còn của nhiều loài. Chim ruồi Mellisuga helenae là một ví dụ. Mặc dù là loài chim nhỏ nhất thế giới nhưng đây lại là một trong những loài động vật hoạt động tích cực nhất. Để bay lượn và hút mật hoa, loài này phải đập cánh khoảng 80 lần/giây. Đặc biệt, khi tán tỉnh chim cái, tốc độ vỗ cánh của chim đực phải lên tới 200 lần/giây.

Vì vậy, hãy nhìn vào tấm gương của chim ruồi Mellisuga helenae những lúc bạn cảm thấy nản lòng nhất!

Làm theo sở thích

Năm mới, bạn cũng có thể tạo cho mình những sở thích mới hay học thêm một kỹ năng mới, đơn giản bởi làm những việc mình đam mê hay học những điều mới lạ sẽ vừa giúp ta thư giãn, vừa tạo điều kiện cho ta kết bạn, mở rộng quan hệ xã hội. Cái khó là bản thân ta phải tự tìm ra điều gì hấp dẫn mình nhất trong vô số những thứ hấp dẫn trên đời. Đặc biệt, nếu đã thích thì bạn nên kiên trì theo đuổi nó đến cùng.

Thử nghĩ xem, một chú nhện còn có thể dệt một tấm mạng phức tạp, sao ta lại không thể đan một chiếc khăn?

Mạng nhện (Ảnh: Bernard Castelein/Naturepl.com)
Mạng nhện (Ảnh: Bernard Castelein/Naturepl.com)

Thân thiện với môi trường

Hãy bắt đầu một năm mới bằng cách bắt tay thực hiện phương pháp mà chúng ta quen gọi tắt là 3R: Giảm thiểu (Reduce), Tái sử dụng (Reuse) và Tái chế (Recycle) vì rác thải hiện nay đã trở thành một thách thức môi trường toàn cầu. Không nhất thiết cứ phải sử dụng một loại túi đựng rác thân thiện với môi trường mới là yêu môi trường. Việc sáng tạo, tận dụng chính những đồ nhựa định bỏ đi hay những mảnh vải thừa vào một mục đích khác cũng là một cách thể hiện tình yêu đó, tương tự như việc chim điên nâu (Sula leucogaster) “tái chế” rác, dây rợ, lá, cành cây khô… thành chiếc tổ nhỏ nhắn của nó chẳng hạn.

Tổ chim điên nâu (Ảnh: Michael Brooks/Gettyimages.com)
Chiếc tổ “tái chế” của chim điên nâu (Ảnh: Michael Brooks/Gettyimages.com)

Ăn nhiều rau xanh

Có lẽ rất nhiều người hiểu được tầm quan trọng của một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, song khi phải lựa chọn giữa món bông cải xanh và bánh quy sô cô la, ít người có thể tránh khỏi sự cám dỗ của những món bánh kẹo thơm ngon, bắt mắt. Lúc này, bạn nên nhìn vào gương gấu trúc – loài động vật có khả năng tiêu thụ trung bình từ 10 – 18kg lá tre xanh/ngày để có thêm động lực thực hiện một chế độ ăn khỏe, sống khỏe.

Gấu trúc (Ảnh: Erwin & Peggy Bader/Auscape International)
Gấu trúc (Ảnh: Erwin & Peggy Bader/Auscape International)

Hành động vì người khác

Thế giới sẽ tươi đẹp hơn nếu chúng ta sẵn sàng bao bọc lẫn nhau, bởi bên cạnh những người được hưởng cuộc sống no đủ, hạnh phúc, còn vô vàn người đói khổ, bất hạnh. Góp một tay giúp đỡ cộng đồng trong các hoạt động thiện nguyện… sẽ khiến cuộc sống của mỗi cá nhân trở nên ý nghĩa hơn.

Dơi quỷ (Ảnh: Dietmar Nill/Naturepl.com)
Dơi quỷ (Ảnh: Dietmar Nill/Naturepl.com)

Trong thế giới động vật, loài dơi quỷ chính là tấm gương điển hình cho tinh thần này. Những con dơi cái khi đã no bụng luôn sẵn lòng phun thức ăn ra chia sẻ cho những con  đói. Thật may là con người chúng ta không phải dùng cách của loài dơi mà có thể giúp đỡ nhau bằng nhiều cách khác.