Ký hợp đồng xây công trình chính Thủy điện Lai Châu

ThienNhien.Net – Chiều 13/5, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La là đơn vị được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ủy quyền đã ký hợp đồng gói thầu số 1XL-xây dựng công trình chính dự án Thủy điện Lai Châu, với giá trị hơn 11.170 tỷ đồng.

Thi công trên công trường xây dựng Thủy điện Lai Châu (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)
Thi công trên công trường xây dựng Thủy điện Lai Châu (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Tổ hợp nhà thầu do Tổng Công ty Sông Đà làm Tổng thầu và các nhà thầu thành viên là Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn, Tổng Công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng Licogi và Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam.

Thủy điện Lai Châu là dự án thủy điện lớn thứ 3 của Việt Nam, sau Thủy điện Sơn La và Thủy điện Hòa Bình, thuộc bậc thang trên cùng sông Đà với hồ chứa có dung tích 1,2 tỷ m3 nước, công suất lắp đặt 1.200 MW, điện lượng trung bình nhiều năm 4,67 tỷ kWh.

Dự án do EVN làm chủ đầu tư, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 819/QĐ-TTg ngày 7/6/2010. Được phép của Thủ tướng Chính phủ, chủ đầu tư đã ký hợp đồng với Tổ hợp nhà thầu thực hiện các công việc cần triển khai trước và hạng mục các công trình dẫn dòng thi công.

Dự án đã khởi công ngày 5/1/2011 và ngăn sông Đà vào ngày 24/4/2012. Theo kế hoạch đấu thầu của dự án được duyệt, gói thầu thi công xây dựng công trình chính đã được Ban Quản lý dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La đại diện Chủ đầu tư tổ chức chỉ định thầu theo quy định. EVN đã phê duyệt kết quả chỉ định thầu của gói thầu.

Ông Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Ban Quản lý dự án Nhà máy Thủy điện Sơn La cho biết đến nay công trường đã hoàn thành các hạng mục công trình phụ trợ, lán trại, các công trình công cộng, khu nhà ở, nhà làm việc của Ban Quản lý dự án và Tổng thầu.

Bên cạnh đó, các nhà thầu đã hoàn thành công tác đào hố móng các hạng mục công trình đạt 15 triệu m3 đất đá, đang thi công bê tông đầm lăn đập dâng với khối lượng 220.000 m3; thi công bê tông cửa nhận nước, nhà máy thủy điện đạt 380.000 m3 và khoan phun gia cố, chống thấm 38.000 md; lắp đặt 900 tấn thiết bị.

Tại lễ ký, ông Nguyễn Hồng Hà cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổ hợp nhà thầu thực hiện nghiêm túc các điều khoản Hợp đồng đã ký kết, quản lý tốt chất lượng và tiến độ thi công, đảm bảo tiến độ phát điện tổ máy 1 vào đầu năm 2016 và hoàn thành công trình vào năm 2017, như tiến độ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đại diện Tổng thầu, ông Lê Văn Châu, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Sông Đà cũng cam kết cùng các nhà thầu xây dựng công trình Thủy điện Lai Châu đúng tiến độ, đạt chất lượng và theo đúng Hợp đồng đã ký kết với Chủ đầu tư.