Hơn 32 triệu người trên thế giới sơ tán do thiên tai năm 2012

ThienNhien.Net – Đó là số liệu mà Trung tâm Giám sát về dịch chuyển nội địa (IDMC) công bố ngày 13/5.

Theo IDMC có trụ sở tại Geneva,Thụy Sĩ, châu Á, Trung và Tây Phi là những khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi thiên tai.

Trong 5 năm qua, 81% số người mất nhà cửa do thiên tai trên thế giới là thuộc các nước châu Á.

Năm 2012, số người phải đi lánh nạn do thiên tai tại châu Phi cũng tăng lên mức chưa từng có với 8,2 triệu người mất nhà cửa.

Cảnh hoang tàn sau động đất ở Nhật Bản (Ảnh: crcna.org)
Cảnh hoang tàn sau động đất ở Nhật Bản (Ảnh: crcna.org)

Nặng nề nhất là Ấn Độ và Nigeria, những nước có số người phải rời bỏ nhà cửa do thiên tai năm 2012 lần lượt là 6,9 và 6,1 triệu người.

Trong khi đó, IDMC cho biết số người bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại các nước giàu trong năm ngoái là 1,3 triệu người, trong đó gây thiệt hại lớn nhất là cơn bão Sandy tại Mỹ đã khiến 900.000 người phải đi sơ tán.

Trong thông báo đưa ra ngày 13/5, người phát ngôn IMDC Clare Spurrell cho biết những tổn thương do thảm họa thiên nhiên gây ra càng đẩy người dân tại các nước Nigieria, Pakistan, Nam Sudan vốn đang phải đối mặt với các vấn nạn xung đột, nghèo đói và bạo lực lại càng rơi vào tình trạng khốn khổ hơn.

Các chuyên gia môi trường cảnh báo số người chịu ảnh hưởng bởi thiên tai sẽ tiếp tục gia tăng do biến đổi khí hậu gây hiện tượng thiên nhiên bất thường ngày càng nhiều.