Bức xúc môi trường ô nhiễm tại CCN Tân Đức

ThienNhien.Net – Hàng trăm hộ dân ở thôn Tân Đức (xã Nhơn Mỹ – thị xã An Nhơn – tỉnh Bình Định) đang hết sức khốn khổ bởi mùi hôi, bụi bặm và ruồi nhặng bao phủ cả khu dân cư, do các doanh nghiệp (DN) đang sản xuất kinh doanh tại cụm công nghiệp (CCN) Tân Đức gây ra.

Dù các hộ dân đã nhiều lần ý kiến lên các cơ quan chức năng, thế nhưng tình hình trên vẫn chưa được cải thiện. Theo phản ánh của người dân thôn Tân Đức, vài năm nay Công ty TNHH Thái An (sản xuất phân vi sinh từ phân gà) và cơ sở chế biến bột cá Thu Trưng, đang hoạt động tại cụm công nghiệp (CCN) Tân Đức đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Chị Huỳnh Thị Lộc, một người dân ở thôn Tân Đức, bức xúc: Hàng trăm hộ dân ở đây bị một số DN đang hoạt động tại CCN Tân Đức “tra tấn” bởi mùi hôi thối, bụi bặm và ruồi nhặng phát triển rất nhiều, khiến cho cuộc sống bị đảo lộn. Nhiều khi đang ăn cơm, gặp luồng gió mang theo mùi nồng nặc, chẳng ai ăn vào được nữa. Ngay cả quần áo mang ra phơi cũng bị ám mùi. Những hôm trời mát còn đỡ, chứ khi mưa xong mà có nắng thì không thể chịu được. Ban đêm cũng phải đeo khẩu trang hoặc lấy gối chẹn vào mặt mới ngủ được.

Ông Trần Văn Nhạn, trưởng thôn Tân Đức, cho biết: Tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây diễn ra từ khi CCN Tân Đức đi vào hoạt động. Một số DN bất chấp yêu cầu giữ gìn vệ sinh môi trường, đã tự do xả nước thải, khói thải chưa qua xử lý ra môi trường. Ai đời trong CCN mà chế biến phân vi sinh từ phân gà tươi, lại không có nhà xưởng, hệ thống xử lý nước thải thì làm sao môi trường không ô nhiễm. Rồi đây, các DN khác cũng làm theo thì môi trường sẽ như thế nào, làm sao người dân chúng tôi sống được?

Công ty TNHH Thái An sản xuất phân vi sinh từ nguyên liệu phân gà tươi, gây ô nhiễm môi trường nặng
Công ty TNHH Thái An sản xuất phân vi sinh từ nguyên liệu phân gà tươi, gây ô nhiễm môi trường nặng

Môi trường ô nhiễm không chỉ “tra tấn” người dân địa phương, mà việc sản xuất kinh doanh của các DN khác nằm trong CCN này cũng bị ảnh hưởng. Ông Nguyễn Văn Thu, Giám đốc Công ty An Phúc Thịnh, nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi mùi hôi thối do các DN kế bên gây ra, giãi bày: Môi trường trong CCN ô nhiễm nặng đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN chúng tôi. Mùi hôi thối và bụi bặm chẳng những khiến công nhân không chịu được mà khách hàng cũng bỏ chạy luôn. DN chúng tôi làm bàn ghế nhựa giả song mây xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Đối với khách hàng nước ngoài, khi đàm phán giá cả xong thì họ đến nhà xưởng kiểm tra. Tuy nhiên, khi đến nhà xưởng, chứng khiến môi trường ô nhiễm nặng nên họ không ký hợp đồng. Và hơn 1 năm nay, chúng tôi không ký được hợp đồng xuất khẩu nào cả. Nếu tình trạng này kéo dài, chắc chắn DN chúng tôi sẽ phá sản.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề ô nhiễm môi trường tại CCN Tân Đức, ông Trịnh Đào Em- Phó Ban quản lý các CCN thị xã An Nhơn- nhìn nhận: “Qua kiểm tra môi trường tại CCN Tân Đức, những bức xúc của người dân là chính đáng. Trong thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với các ngành chức năng của thị xã và của tỉnh tiến hành kiểm tra, xử phạt hành chính các DN vi phạm về môi trường và yêu cầu các DN này phải khắc phục. Riêng đối với Công ty TNHH Thái An, chúng tôi đã làm việc và yêu cầu Công ty không được nhập nguyên liệu để phục vụ cho việc sản xuất phân vi sinh, tiến hành giải phóng hàng tồn kho, trả lại nguyên trạng khu đất trước ngày 15.5.2013. Nếu quá thời gian trên, DN không chấp hành thì chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xử lý theo các quy định của pháp luật.

Việc ô nhiễm môi trường ở CCN Tân Đức đang hàng ngày hàng giờ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN nằm trong CCN. Hiện người dân và các DN sản xuất kinh doanh ở đây đang trông chờ vào sự giải quyết một cách cương quyết từ các ngành chức năng.