Nam Phi có sáng kiến mới chống săn bắn tê giác

ThienNhien.Net – Ngày 9/4, Khu bảo tồn động vật Sabi Sand Wildtuin (Nam Phi) thông báo đã tiêm hỗn hợp thuốc vào sừng của 100 con tê giác.

Đây là nỗ lực mới nhất nhằm cứu loài động vật này khỏi nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắn trộm đã đến mức báo động.

Trong thành phần hỗn hợp thuốc trên có ectoparasiticides – một loại thường được dùng để diệt ký sinh trùng trên thân thể động vật. Người ăn phải sừng có thuốc này sẽ bị triệu chứng nôn và co giật, tuy nhiên không tử vong nếu chỉ nhiễm một lượng nhỏ.

Ảnh minh họa: flickr.com
Ảnh minh họa: flickr.com

Ngoài ra, ectoparasiticides còn được pha với một loại bột màu hồng không thể xóa sạch nhằm giúp các máy quét tại sân bay dễ dàng phát hiện, ngay cả khi chiếc sừng bị nghiền thành bột mịn.

Khu bảo tồn Sabi Sand Wildtuin nằm ở rìa phía Nam của Công viên quốc gia Kruger, nơi hoạt động săn bắn trộm diễn ra rầm rộ nhất, và là đơn vị đầu tiên ở Nam Phi tiến hành biện pháp tiêm thuốc vào sừng tê giác.

Theo thống kê chính thức, Nam Phi có đàn tê giác lớn nhất thế giới với khoảng 24.000 con tê giác đen và trắng. Số tê giác bị săn trộm năm 2012 lên đến mức kỷ lục 668 con. Chỉ riêng từ đầu năm 2013 đến nay đã có thêm 203 con bị giết hại. Các nhà bảo vệ động vật cảnh báo nếu không có biện pháp bảo vệ hữu hiệu, số tê giác bị săn trộm trong năm 2013 có thể lên tới hàng nghìn.