Tỉ lệ tử vong ở trẻ do thiếu nước sạch và vệ sinh kém vẫn ở mức cao

ThienNhien.Net – Giám đốc Chương trình Nước sạch và vệ sinh môi trường của UNICEF cho biết, trên toàn thế giới có khoảng 2.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong mỗi ngày vì bệnh tiêu chảy và trong đó khoảng 1.800 trường hợp tử vong có liên quan đến nước sạch và vệ sinh môi trường.

Những con số này được ông Sanjay Wijesekera, Giám đốc Chương trình Nước sạch và vệ sinh môi trường của UNICEF đưa ra nhân Ngày Nước sạch thế giới. “Đôi khi chúng ta quá quan tâm đến các con số lớn, mà không nhìn thấy những câu chuyện buồn đằng sau mỗi con số thống kê”, ông Sanjay Wijesekera nói.

(Ảnh: Vương Hoàng/Dân Trí)
Ảnh minh họa (Nguồn: Vương Hoàng/Dân Trí)

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1100 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do tiêu chảy. Nhiều người còn bị nhiễm giun và hầu hết trong số đó là trẻ em.Gần 90% trẻ em tử vong vì bệnh tiêu chảy có liên quan trực tiếp đến nước ô nhiễm và điều kiện vệ sinh yếu kém. Mặc dù dân số toàn cầu đang phát triển, các ca tử vong như vậy đã giảm đáng kể trong thập kỷ qua, từ 1,2 triệu ca một năm vào năm 2000 xuống còn khoảng 760.000 ca một năm vào năm 2011.

Bà Lotta Sylwander, Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: “Bằng cách giảm số người mắc tiêu chảy và nhiễm giun, chúng ta sẽ không chỉ giảm được số trẻ em bị chết, mà còn có thể giảm được số trẻ em bị thấp còi”.

Số liệu của UNICEF cho thấy khoảng một nửa số ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi xảy ra ở năm quốc gia: Ấn Độ, Nigiêria, Cộng hòa Dân chủ Công Gô, Pakistan và Trung Quốc. Hai quốc gia – Ấn Độ (24%) và Nigiêria (11%) – chiếm hơn 1/3 số ca tử vong ở trẻ dưới năm tuổi. Những quốc gia này cũng có một số lượng lớn người dân không được sử dụng nước sạch và không được hưởng điều kiện vệ sinh môi trường phù hợp.

Các số liệu về vệ sinh thậm chí còn tồi tệ hơn. Số dân không được sống trong điều kiện vệ sinh sạch sẽ ở các nước này như sau: Ấn Độ 814 triệu người, Trung Quốc 477 triệu người; Nigeria 109 triệu người; Pakistan 91 triệu người và Công Gô 50 triệu người. Khoảng 1/4 dân số Việt Nam và hơn một nửa người dân tộc thiểu số không được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Ông Wijesekera cho rằng, việc cải thiện tình hình nước sạch và vệ sinh môi trường sẽ góp phần đáng kể làm giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật ở trẻ em.