Vụ chất thải y tế ở BV Bạch Mai: Kỷ luật nhiều cán bộ

ThienNhien.Net – Liên quan đến việc để tuồn rác thải y tế độc hại ra môi trường y tế, Hội đồng kỷ luật BV Bạch Mai đã họp và đưa ra các hình thức kỷ luật đối với các cá nhân vi phạm.

Khu tập kết và xử lý rác thải y tế của BV Bạch Mai. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Khu tập kết và xử lý rác thải y tế của BV Bạch Mai. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Cụ thể, đối với PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn: Xử lý kỷ luật hình thức cảnh cáo, cắt thu nhập tăng thêm 6 tháng, cắt toàn bộ các danh hiệu thi đua năm 2016, kéo dài thời gian nâng bậc lương 6 tháng với lý do chưa sâu sát trong công tác quản lý, giám sát các quy trình; tự ý triển khai thử nghiệm quy trình xử lý chất thải y tế nguy hại khi chưa báo cáo, chưa được bệnh viện và các cơ quan chức năng cho phép.

Ông Nguyễn Huy Nam, nhân viên tổ quản lý chất thải khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn: Xử lý kỷ luật hình thức cảnh cáo, cắt thu nhập tăng thêm 12 tháng, cắt toàn bộ các danh hiệu thi đua năm 2016, kéo dài thời gian nâng bậc lương 6 tháng, điều chuyển công tác khác với lý do không tuân thủ quy trình xử lý chất thải y tế theo quy định của bệnh viện. Nếu cá nhân tiếp tục vi phạm bất cứ hình thức nào sẽ phải nhận kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc.

Kỹ sư Vương Thanh Thủy, viên chức tổ quản lý chất thải khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn: Xử lý kỷ luật hình thức khiển trách, cắt thu nhập tăng thêm 6 tháng, cắt toàn bộ các danh hiệu thi đua năm 2016, kéo dài thời gian nâng bậc lương 3 tháng, điều chuyển công tác khác với lý do thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện quy trình xử lý chất thải y tế theo quy định của bệnh viện. Nếu cá nhân tiếp tục vi phạm bất cứ hình thức nào sẽ phải nhận kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc.

Đồng thời, BV Bạch Mai cũng chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Nguyễn Văn Tấn và bà Đỗ Thị Bích Hà vì đã vi phạm hợp đồng lao động.

GS.TS. Ngô Quý Châu , Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, đây là bài học lớn cho Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn nói riêng và BV Bạch Mai nói chung trong công tác quản lý và tổ chức thực hiện quy trình xử lý chất thải.

Trước đó, một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh BV Bạch Mai đã để tuồn chất thải y tế độc hại ra môi trường. Ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (BV Bạch Mai) cho biết, trong số 800kg rác thải nguy hại mỗi ngày, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn có giữ lại vài chục cân để phục vụ đề tài nghiên cứu khoa học xử lý chất thải nguy hại bằng công nghệ hấp lò tiệt trùng của Khoa.

Nghiên cứu này đã được thực hiện vài tháng nay. Kết quả ban đầu cho thấy, sau khi được sấy hấp tiệt trùng, ở 30 mẻ rác thải y tế nguy hại đã không phát hiện vi khuẩn còn trong rác thải, nên Khoa đã bán cho các cơ sở tái chế.

Ông Hùng cũng thừa nhận: “Trong quá trình thực hiện thử nghiệm, nhân viên phải làm biến dạng bơm kim tiêm, dây truyền, bình nhựa để đưa vào hấp tiệt trùng. Các khâu đều được quản lý rất kỹ. Tuy nhiên, có thể lúc báo chí phản ảnh là lúc nhân viên đã làm sai quy trình”.