Bắc Giang: Xử nghiêm doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

ThienNhien.Net – Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp xả nước thải không qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt yêu cầu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tình trạng trên khiến người dân ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bức xúc, đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng phải có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Bể gom nước thải của Công ty TNHH Giấy Bình Dương (KCN Song Khê - Nội Hoàng)
Bể gom nước thải của Công ty TNHH Giấy Bình Dương (KCN Song Khê – Nội Hoàng)

Làm việc với chúng tôi, nhiều người dân thôn Già Khê, xã Tiên Hưng (Lục Nam) phản ánh khu vực thôn chỉ có vài doanh nghiệp dù mới đi vào hoạt động nhưng đã có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường. Ông Lâm Tiến Dũng, một người dân trong thôn, nói: “Khoảng 5 – 7 năm trước, nước ở bến sông Lục Nam đoạn chảy qua thôn rất trong, mùa hè người dân thường ra tắm.

Sau khi một số doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng sản xuất, nước ở bến sông dần chuyển mầu đen đục. Ốc, hến trước đây rất nhiều nhưng nay hầu như không còn. Bây giờ người dân trong thôn không dám ra sông tắm nữa”.

Nước ở tuyến kênh chạy qua thôn Liêm Xuyên, xã Song Khê (TP Bắc Giang) cũng luôn có màu đen đặc, nhiều chỗ đóng váng trông rất mất vệ sinh. Vào những ngày nồm, mùi hôi thối từ tuyến kênh bốc lên rất khó chịu, ảnh hưởng xấu đến sản xuất, sinh hoạt của người dân. Đưa chúng tôi ra “thực mục sở thị” tuyến kênh, bà Trần Thị Ký, than phiền: “Lúc nào nước ở dưới kênh cũng đen kịt. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa có kết quả”.

Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, thời gian qua Sở Tài Nguyên và Môi trường đã thành lập đoàn kiểm tra, qua đó phát hiện một số doanh nghiệp vi phạm.

Tại Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng, kiểm tra ba doanh nghiệp (Công ty TNHH Giấy Bình Dương, Công ty TNHH Bắc Hà và Nhà máy Giấy Xương Giang) thì cả ba đều vi phạm tiêu chuẩn xả thải.

Tại Nhà mày Giấy Xương Giang, qua phân tích nhanh, kết quả hàm lượng các chất trong nước thải đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép, cụ thể: Hàm lượng TSS vượt 1 lần, COD vượt 1,4 lần; tổng nitơ vượt 1,1 lần.

Ở Công ty TNHH Giấy Bình Dương, hàm lượng các chất trong nước thải còn vượt ngưỡng cho phép cao hơn, trong đó hàm lượng TSS vượt 1,22 lần, COD vượt 3 lần…

Nước thải gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Giấy Bình Dương
Nước thải gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Giấy Bình Dương

Tình trạng nước thải xả ra môi trường không bảo đảm tiêu chuẩn cũng xảy ra ở một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Lục Nam, Sơn Động.

Trong đó tại Nhà máy sản xuất Giấy Dương Hưu (Sơn Động), hàm lượng chất thải vượt tiêu chuẩn khá cao (TSS vượt 1,5 lần, COD vượt 3,8 lần).

Tại Công ty TNHH Hoa Hưng Việt Nam (xã Tiên Hưng – Lục Nam), hàm lượng TSS vượt 1,3 lần, Asen vượt 2,6 lần. Giữa tháng 1/2013, các lực lượng chức năng tỉnh phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49- Bộ Công an) kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH Italisa Việt Nam (Khu Công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng) vi phạm xả nước thải. Đáng chú ý, hành vi vi phạm của doanh nghiệp khá tinh vi.

Để qua mặt lực lượng chức năng, đơn vị lắp đặt đường ống dài 15m đấu nối với 9 điểm ở đáy bể hút và thông với bể tự hoại, sau đó xả thẳng ra môi trường. Kết quả kiểm tra cho thấy hàm lượng các chất trong nước thải đều vượt ngưỡng cho phép.

Ông Vũ Văn Tưởng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết: Ô nhiễm môi trường ở nhiều địa phương trong tỉnh, nhất là khu vực các khu, cụm công nghiệp rất đáng báo động. Nguyên nhân chính là do một số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn xả nước thải không qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt yêu cầu ra môi trường.

Căn cứ Luật Tài nguyên nước, các quy định của Chính phủ và của tỉnh, mới đây Sở Tài nguyên và Môi trường đã ra quyết định đình chỉ xả thải đối với 6 doanh nghiệp, gồm: Nhà máy sản xuất Giấy Dương Hưu, Công ty cổ phần Giấy Mạnh Đạt, Công ty TNHH Hoa Hưng Việt Nam, Công ty TNHH Bắc Hà, Công ty TNHH Giấy Bình Dương và Nhà máy Giấy Xương Giang. Đồng thời yêu cầu những đơn vị này chỉ được phép xả thải khi hoàn thành xây dựng hệ thống xử lý nước thải bảo đảm các thông số kỹ thuật nằm trong giới hạn cho phép.

Việc đình chỉ xả thải đối với 6 doanh nghiệp vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường thể hiện sự kiên quyết của ngành chức năng. Tuy nhiên người dân các địa phương mong muốn hoạt động kiểm tra cần được thực hiện thường xuyên, khi phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định, tránh kiểm tra rồi mọi việc lại đâu hoàn đấy, hoặc chỉ kiểm tra khi có kiến nghị của người dân.