Những loài côn trùng có hình thù đầu kỳ dị

ThienNhien.Net – Các loài côn trùng luôn hấp dẫn con người bởi vẻ đẹp và hình thù kỳ lạ.

Cơ thể côn trùng được chia làm 3 phần chính là đầu, ngực và bụng. Phần ngực do 3 đốt ngực hợp lại, gồm ngực trước mang đôi chân trước, hai đốt còn lại hợp thành một khối mang đôi cánh và hai đôi chân.

Đối với đa số các loài côn trùng, ngực trước thường có hình dạng không có gì đặc biệt, tuy nhiên, riêng với nhóm côn trùng được gọi là Bọ đầu sừng lại biến đổi thành những hình dạng rất kỳ dị mà không thấy ở bất cứ loài nào khác.

Bọ đầu sừng  là một nhóm côn trùng thuộc bộ Cánh màng (Membracidae), chúng có đặc điểm nổi bật là có phần trên của đốt ngực trước (pronotum) biến đổi thành nhiều hình dạng rất kỳ lạ, có tác dụng dọa dẫm, ngụy trang hoặc bắt chước hình dạng các loài vật khác.

Bọ đầu sừng là các loài sống trên cây, chúng dùng cái miệng dài và nhọn như một chiếc kim chọc và hút dịch từ thân của các loài thực vật. Chúng có mối quan hệ hỗ sinh với các loài kiến bằng cách tiết ra một loài dịch có vị ngọt như đường – là thức ăn yêu thích của kiến, bù lại kiến bảo vệ Bọ đầu sừng khỏi các loài ăn thịt.

Trên thế giới, mới chỉ phát hiện được khoảng 3.200 loài Bọ đầu sừng, thuộc 3 họ (Melizoderidae, Aetalionidae, và Membracidae), trong đó họ Membracidae phổ biến hơn cả. Chúng phân bố chủ yếu ở các nước vùng nhiệt đới, riêng ở châu Âu mới phát hiện được 3 loài. Việt Nam là một nước có đa dạng sinh học cao nhưng hầu như có rất ít nghiên cứu về nhóm côn trùng này.

Mặc dù sở hữu kích thước nhỏ bé, nhưng hình thù đầu kỳ lạ của Bọ đầu sừng luôn gây sự chú ý và hấp dẫn đối với những người yêu thích thiên nhiên. Sau đây là một số hình ảnh giới thiệu về loài côn trùng có hình dạng đầu kỳ dị này từ nguồn sưu tầm trên internet:

030113_PSA_ConTrung1
Ảnh: shadowshador/Flickr
030113_PSA_ConTrung2
Ảnh: shadowshador/Flickr
030113_PSA_ConTrung3
Ảnh: shadowshador/Flickr
030113_PSA_ConTrung4
Ảnh: shadowshador/Flickr
030113_PSA_ConTrung5
Ảnh: shadowshador/Flickr
030113_PSA_ConTrung6
Chiếc đầu biến đổi như một chùm quả độc, có tác dụng “cảnh báo” kẻ thù (Ảnh: whyevolutionistrue)