Cá voi xanh sẽ tránh được nguy cơ tuyệt chủng

ThienNhien.Net – Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học công bố trên tạp chí "Marine Mammal Science", Cá voi xanh – loài động vật lớn nhất thế giới, bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều trên các đại dương.


Nghiên cứu cho thấy thông qua việc ghi chép các tuyến đường di chuyển và các khu vực kiếm ăn của các loài vật trên Thái Bình Dương trước đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng cá voi xanh đã hầu như biến mất trong phần lớn 6 thập kỷ qua.

Tuy nhiên, hiện nay, số lượng cá voi xanh tại các đại dương có nhiều dấu hiệu phục hồi, đặc biệt là ở Thái Bình Dương và Nam Cực.

Lý do của hiện tượng trên được cho là do sự cạnh tranh ngày càng tăng trong việc kiếm thức ăn trên các tuyến đường sinh sống hiện nay của loài cá này.

Theo ước tính của các nhà khoa học, có khoảng 350.000 – 400.000 con cá voi xanh trên toàn cầu năm 1900. Nhưng đến thập kỷ 1960, loài vật này chỉ còn khoảng 5.000 con.

Việc săn bắt cá voi xanh trở nên phổ biến hơn sau phát minh tàu săn cá voi sử dụng hơi nước và sự phát triển của các dụng cụ săn bắt cá voi, bởi vì một cá voi xanh có thể mang lại 120 thùng dầu quý và một khối lượng lớn thịt.

Trước đó, cá voi xanh không phải là mục tiêu bị săn bắn vì chúng quá lớn so với các tàu và các dụng cụ săn cá voi thông thường. Cá voi xanh có thể dài trên 30 mét và nặng tới 180 tấn.

Các nhà khoa học cho rằng số lượng cá voi xanh hiện nay vẫn thấp hơn nhiều so với trước kia, song loài cá này đã có thể tránh được nguy cơ tuyệt chủng.