Vì một Cát Tiên nguyên vẹn

ThienNhien.Net – Ngày 16/12, tại TPHCM, Nhóm tình nguyện “Yêu quý bảo vệ Cát Tiên” tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Ấn tượng Cát Tiên”. 64 bức ảnh của nhiều nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước khắc họa lại di sản Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên qua hình ảnh sống động của thiên nhiên, động- thực vật và con người.

Bảo vệ và lưu giữ sự nguyên vẹn cho di sản Cát Tiên – đó chính là thông điệp buổi triển lãm muốn gửi đến mọi người.

Cát Tiên có diện tích gần 72.000 ha trải dài qua ba tỉnh: Lâm Đồng, Bình Phước và Đồng Nai. Đây là khu rừng nhiệt đới ẩm duy nhất còn sót lại tại miền Nam Việt Nam,  đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết khí hậu cho Tây Nguyên và Nam Bộ.
Cát Tiên có diện tích gần 72.000 ha trải dài qua ba tỉnh: Lâm Đồng, Bình Phước và Đồng Nai. Đây là khu rừng nhiệt đới ẩm duy nhất còn sót lại tại miền Nam Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết khí hậu cho Tây Nguyên và Nam Bộ.

171212_PSA_CatTien2

Mùa hoa đào nở
Mùa hoa đào nở
VQG Cát Tiên là niềm tự  hào của Việt Nam với bạn bè thế giới.
VQG Cát Tiên là niềm tự hào của Việt Nam với bạn bè thế giới.
Bò tót  nằm trong danh mục động vật có nguy cơ tuyệt chủng của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế.
Bò tót nằm trong danh mục động vật có nguy cơ tuyệt chủng của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế.
Vượn đen má vàng, nằm trong danh mục nguy cấp của sách đỏ Việt Nam và thế giới.Các nhà khoa học của Viện sinh học nhiệt đới đã ghi nhận loài vật này trong khu vực thực hiện hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A
Vượn đen má vàng, nằm trong danh mục nguy cấp của sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Các nhà khoa học của Viện sinh học nhiệt đới đã ghi nhận loài vật này trong khu vực thực hiện hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A
Theo ông Nguyễn Hoàng Trí, Tổng thư ký Ủy ban quốc gia con người và sinh cảnh,Ủy ban UNESCO Việt Nam: cách gây tuyệt chủng nhanh nhất không phải săn bắn mà chính là chia cắt nơi ở và nơi sinh sản
Theo ông Nguyễn Hoàng Trí, Tổng thư ký Ủy ban quốc gia con người và sinh cảnh,
Ủy ban UNESCO Việt Nam: cách gây tuyệt chủng nhanh nhất không phải săn bắn mà chính là chia cắt nơi ở và nơi sinh sản

171212_PSA_CatTien8

Bàu Sấu- Ramsar độc nhất của Việt Nam: nằm trên núi cao nhưng vẫn ngập nước.Ban quản lý VQG Cát Tiên cho hay, thời gian gần đây lượng nước đổ về Bàu Sấu giảm do các thủy điện trên thượng nguồn sông Đồng Nai. Nếu xây thêm hai thủy điện Đồng Nai 6 và 6A ngay bên trên Bàu Sấu, lưu lượng và chất lượng nước đổ về chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.
Bàu Sấu- Ramsar độc nhất của Việt Nam: nằm trên núi cao nhưng vẫn ngập nước.
Ban quản lý VQG Cát Tiên cho hay, thời gian gần đây lượng nước đổ về Bàu Sấu giảm do các thủy điện trên thượng nguồn sông Đồng Nai. Nếu xây thêm hai thủy điện Đồng Nai 6 và 6A ngay bên trên Bàu Sấu, lưu lượng và chất lượng nước đổ về chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.
Lực lượng kiểm lâm VQG Cát Tiên tuần tra sau một vụ cháy rừng. Bảo vệ gần 72.000 ha rừng tự nhiên là điều không dễ khi mà lượng lực kiểm lâm quá mỏng, thiếu trang trong khi còn quá nhiều tổ chức, cá nhân ngày đêm toan tính “ăn” vào tài nguyên rừng.
Lực lượng kiểm lâm VQG Cát Tiên tuần tra sau một vụ cháy rừng. Bảo vệ gần 72.000 ha rừng tự nhiên là điều không dễ khi mà lượng lực kiểm lâm quá mỏng, thiếu trang trong khi còn quá nhiều tổ chức, cá nhân ngày đêm toan tính “ăn” vào tài nguyên rừng.
Thà băng rừng vượt suối để tuần tra, lực lượng kiểm lâm VQG Cát Tiên không bao giờ mong muốn mở ra“những con đường tuần tra thuận lợi” như lời hứa của chủ đầu tư hai dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A. Bởi lẽ bản thân hai đập thủy điện và các đường vận hành chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho lâm tặc tiếp cận, vận chuyển lâm sản. Lúc đó, khó khăn càng dồn nặng lên vai lực lượng kiểm lâm.
Thà băng rừng vượt suối để tuần tra, lực lượng kiểm lâm VQG Cát Tiên không bao giờ mong muốn mở ra
“những con đường tuần tra thuận lợi” như lời hứa của chủ đầu tư hai dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A. Bởi lẽ bản thân hai đập thủy điện và các đường vận hành chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho lâm tặc tiếp cận, vận chuyển lâm sản. Lúc đó, khó khăn càng dồn nặng lên vai lực lượng kiểm lâm.
Hủy bỏ đầu tư hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A để bảo vệ sự nguyên vẹn, thống nhất cho VQG Cát Tiênlà kiến nghị của người dân mọi miền đất nước lên Quốc hội và Chính phủ.
Hủy bỏ đầu tư hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A để bảo vệ sự nguyên vẹn, thống nhất cho VQG Cát Tiên là kiến nghị của người dân mọi miền đất nước lên Quốc hội và Chính phủ.