Chạy thử Tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng vào 1/11

Một phần Tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng trước ngày chạy thử. Ảnh: Chinhphu.vn

ThienNhien.Net – Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang vừa yêu cầu Ban quản lý dự án Tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng cùng nhà thầu Chalieco tập trung giải quyết các vướng mắc để chính thức chạy thử có tải toàn nhà máy vào ngày 1/11 tới.

Giám đốc Ban Quản lý dự án Phan Bộ Lợi cho biết, dự án Tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng đến nay đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính. Đối với phần nhà máy alumina, đã cho chạy thử có tải toàn nhà máy theo đề nghị của nhà thầu Chalieco, 67.000 tấn quặng tinh đã được vận chuyển vào kho.

Cũng theo ông Lợi, về hồ bùn đỏ, hiện hai khoang số 1 và số 2 đã hoàn thành, Ban Quản lý hiện đang hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đưa vào sử dụng.

Riêng nhà máy điện trong quá trình chạy thử bộc lộ một số tồn tại, như hệ thống cung cấp than hoạt động chưa ổn định, phần đo lường điều khiển chưa hoàn chỉnh, do vậy cần khắc phục để nâng công suất đạt công suất thiết kế, nhằm bảo đảm ổn định cho sản xuất alumina.

Liên quan tới vệc cải tạo và nâng cấp hai tuyến đường tỉnh lộ 725 và tỉnh lộ 769, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) Trần Văn Chiều cho biết, ngay sau khi Bộ Tài chính có công văn hướng dẫn hạch toán khoản kinh phí hỗ trợ, Vinacomin đã thông báo kế hoạch vốn cho hai tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai năm 2012 là 380 tỷ đồng trên tổng số hỗ trợ 480 tỷ đồng, để dự án kịp thời được triển khai.

Trong cuộc họp giao ban mới đây, Thứ trưởng Lê Dương Quang đã phê bình nghiêm khắc việc để dự án chậm tiến độ tới hai năm, trách nhiệm lớn này thuộc nhà thầu, Thứ trưởng yêu cầu nhà thầu và Ban Quản lý dự án phối hợp chặt chẽ, tập trung mọi nguồn lực để đưa dự án vào chạy thử đúng ngày 1/11, đồng thời chuẩn bị các vật tư, phụ tùng dự phòng cần thiết phục vụ cho công tác chạy thử, cũng như phải xây dựng phương án đối phó sự cố khi nhà máy đi vào hoạt động.