Hỗ trợ Tây Thái Bình Dương loại trừ 7 căn bệnh nhiệt đới và bệnh sởi

ThienNhien.Net – Hội nghị Ủy ban Khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) diễn ra tại Hà Nội vào ngày hôm qua (26/9) đã thông qua Kế hoạch hành động nhằm loại trừ 7 căn bệnh nhiệt đới chính cũng như đưa ra các giải pháp nhằm thanh toán bệnh sởi trong khu vực.

Theo đó, trong giai đoạn 2012-2016, các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Khu vực Tây Thái Bình Dương sẽ triển khai nhiều biện pháp nhằm thanh toán 7 căn bệnh nhiệt đới là: bệnh phong, bệnh giun chỉ bạch huyết, bệnh sán lá từ thực phẩm, bệnh sán máng, bệnh nhiễm giun sán truyền qua đất, bệnh mắt hột và bệnh ghẻ cóc.

Hiện WHO đã xây dựng một lộ trình để hỗ trợ các quốc gia trong Khu vực Tây Thái Bình Dương loại trừ các bệnh nhiệt đới trên, trong đó, phương pháp tiếp cận phối hợp được coi là rất quan trọng để mở rộng và duy trì tiếp cận với thuốc và các can thiệp khác chống lại các căn bệnh nhiệt đới này.

Ngoài ra, trong phiên thảo luận về bệnh sởi, các đại biểu đã đề xuất, thảo luận nhiều giải pháp nhằm hướng tới mục tiêu thanh toán bệnh sởi. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh sởi trong Khu vực Tây Thái Bình Dương đã từ 82 ca/1 triệu dân năm 2008 xuống còn 12 ca/1 triệu dân năm 2011. Tuy nhiên virus bệnh sởi là một trong những loại virus bệnh truyền nhiễm dễ lây lan nhất từng được biết và gây bệnh ở những cộng đồng không được bảo vệ bằng vaccine sởi trong chương trình tiêm chủng thường xuyên.

Nếu thực hiện được các kế hoạch hành động cụ thể, Khu vực Tây Thái Bình Dương sẽ sớm trở thành khu vực thứ hai trong 6 khu vực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thanh toán được bệnh sởi.