TP. HCM: Nhắn tin cho dân cảnh báo sóng thần, động đất

ThienNhien.Net – TP. Hồ Chí Minh vừa yêu cầu các doanh nghiệp thông tin di động mạng thiết lập tổng đài riêng để phát tin nhắn cho người dân khi có tin động đất, cảnh báo sóng thần trên địa bàn thành phố.

Đây là một trong những nội dung trong Phương án “Phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả động đất, sóng thần trên địa bàn thành phố” vừa được UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành.

Theo đó, cơ quan chỉ huy thống nhất điều hành là Ban Chỉ huy Phòng chống lụt, bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố. Phương án yêu cầu phát huy mọi nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, kỹ thuật theo phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện và kinh phí tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và “ba sẵn sàng” (chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả).

Đài Truyền hình thành phố và Đài Tiếng nói nhân dân thành phố sẽ ngưng các chương trình đang phát để phát tin động đất hoặc cảnh báo sóng thần khi nhận được tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống lụt, bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố.

Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm yêu cầu các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ các cơ quan hữu quan trong chỉ đạo, điều hành ứng phó và khắc phục hậu quả do động đất, sóng thần gây ra. Bên cạnh đó yêu cầu các doanh nghiệp thông tin di động mạng thiết lập tổng đài riêng để phát tin nhắn cho người dân khi có tin động đất, cảnh báo sóng thần.

Sở Xây dựng kiểm tra các công trình nhà cao tầng xuống cấp để có hướng xử lý cũng như hướng dẫn về thiết kế công trình, nhà ở có khả năng kháng dư chấn.