Hội nghị cấp cao Mê Kông – Nhật Bản thông qua Chiến lược Tokyo

ThienNhien.Net – Ngày 21/4, Hội nghị cấp cao Mê Kông – Nhật Bản lần thứ 4 đã được tổ chức tại Tokyo, dưới sự chủ trì của Ngài Yoshihiko Noda, Thủ tướng Nhật Bản.

Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Campuchia Samdech Hunsen, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, Tổng thống Mianma U Thein Sein, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam.

Hội nghị đã kiểm điểm lại việc thực hiện các chương trình hợp tác Mê Kông – Nhật Bản giai đoạn 2010 – 2012. Và để đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển của các nước thành viên và nâng cao hiệu quả của các hoạt động hợp tác Hội nghị đã thông qua “Chiến lược Tokyo”.

Toàn cảnh phiên khai mạc Hội nghị (Ảnh: Chinhphu.vn)

Theo đó, các nhà lãnh đạo đã xác định ba trụ cột hợp tác mới của “Quan hệ đối tác vì tương lai thịnh vượng chung” giữa các nước Mê Kông và Nhật Bản giai đoạn 2013 – 2015 gồm tăng cường kết nối trong khu vực Mê Kông và giữa Mê Kông với các nước bên ngoài thông qua phát triển các hành lang giao thông liên quốc gia, xây dựng hạ tầng thông tin và truyền thông; hiện đại hóa ngành hải quan…; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa các nước và nâng cao vị trí của khu vực Mê Kông trong chuỗi giá trị toàn cầu thông qua các chương trình hợp tác phát triển ngành công nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh…; hợp tác về môi trường và an ninh con người với trọng tâm là ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Kông, giảm ô nhiễm môi trường, bệnh tật, đảm bảo vấn đề an ninh lương thực và an toàn thực phẩm.

Chiến lược Tokyo cũng khẳng định quan điểm của các nước thành viên đối với các vấn đề an ninh, chính trị của khu vực như vấn đề Bán đảo Triều tiên, chống phổ biến vũ khí hạt nhân và hủy diệt và cải tổ Liên hợp quốc.

Hội nghị giao các bộ trưởng xây dựng Chương trình hành động mới cho giai đoạn 2012 – 2015 để thực hiện Chiến lược Tokyo và thống nhất họp Hội nghị Cấp cao Mê Kông – Nhật Bản lần thứ 5 vào thời điểm phù hợp trong năm 2013.

Các nhà lãnh đạo thống nhất tiến hành nghiên cứu về quản lý và phát triển bền vững nguồn nước Mê Kông, trong đó có nghiên cứu về tác động của việc xây dựng các đập thủy điện trên dòng chính.

Cũng tại hội nghị, Nhật Bản đã thông báo dành 600 tỷ Yên ODA cho các nước Mê Kông trong giai đoạn 2013 – 2015. Thái Lan cho biết trong năm 2012, chính phủ nước này sẽ dành 77 triệu USD (tương đương 883 triệu Yên) đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật trong khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra sáng kiến phát triển hệ thống vận tải đa phương thức nhằm tăng cường kết nối giữa các hành lang kinh tế trong khu vực Tiểu vùng Mê Kông. Sáng kiến đã nhận được sự hoan nghênh và ủng hộ của hội nghị.