Không để xảy ra tai nạn giao thông đối với xe ô tô tải chở gỗ

ThienNhien.Net – Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số địa phương đề nghị các đơn vị triển khai một số giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng xe ô tô tải phục vụ cho trồng rừng và khai thác lâm sản vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ; không để xảy ra các vụ tai nạn đối với xe ô tô tải phục vụ cho trồng rừng và khi thác lâm sản.

Một vụ lật xe chở gỗ ở huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam (Ảnh: Dân Trí)

Bộ Giao thông vận tải cho biết, trong thời gian vừa qua, tình trạng xe ô tô tải phục vụ cho trồng rừng và khai thác lâm sản chở người trên xe cùng lâm sản (gỗ) vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ khá phổ biến. Thực tế cũng đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng đối với các xe vi phạm nói trên.

Ngày 21/11/2011 tại vùng núi huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi: xe tải chở keo mang biển số 76M-2071 có chở theo 5 người bốc gỗ keo, rơi xuống vực sâu làm 6 người ngồi trên xe chết tại chỗ. Mới đây, rạng sáng ngày 7/12/2011 tại địa phận Bản Trông, xã Bình Chuẩn huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An: xe tải mang biển số 37V-3851 chở gỗ cùng nhiều người đi theo bốc gỗ bị lật đổ, gỗ chở trên xe đè chết 10 người và 4 người bị thương nặng.

Qua xác minh ban đầu của các cơ quan chức năng, các vụ tai nạn trên làm chết nhiều người là do xe tải chở gỗ khi gặp nạn có chở nhiều người trên xe. Xe tải chở gỗ có chở người trên xe và các vụ tai nạn làm chết nhiều người nói trên đã gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm và không để xảy ra các vụ tai nạn tương tự như trên đối với xe ô tô tải phục vụ cho trồng rừng và khai thác lâm sản, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng quản lý trồng rừng, khai thác lâm sản tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, vận động người dân ở vùng trồng rừng, khai thác lâm sản không đi trên xe tải chở gỗ, chở lâm sản.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng bảo vệ rừng, Kiểm lâm phối hợp với các lực lượng chức năng của Ngành Giao thông vận tải, Ngành Công an trong việc kiểm tra xử lý các xe ô tô tải chở lâm sản, chở gỗ quá khổ, quá tải, chở người trên xe.

Bộ cũng đề nghị UBND 27 tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắc, Đắk Nông chỉ đạo lực lượng Công an, Thanh tra giao thông tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm tra tại những vùng có nhiều xe ô tô tải hoạt động phục vụ trồng rừng, khai thác lâm sản, kiên quyết xử lý xe chở lâm sản, chở gỗ quá khổ, quá tải, chở người trên xe.