Máy chữa cháy rừng bằng sức gió

Máy chữa cháy rừng bằng sức gió. Ảnh: Vnexpress

ThienNhien.Net – Các nhà khoa học trường Đại học Lâm nghiệp (Hà Nội) vừa nghiên cứu thành công máy chữa cháy rừng bằng sức gió. Thiết bị chữa cháy này có đặc điểm nổi trội là có thể hoạt động được ở những nơi có địa hình phức tạp, xa nguồn nước và chất chữa cháy rừng là không khí tại chỗ.

Mỗi năm ở Việt Nam xảy ra hàng trăm vụ cháy thiêu hủy hàng ngàn ha rừng,  trong đó các đám cháy rừng thường xảy ra ở những nơi có địa hình phức tạp, độ dốc lớn, xa nguồn nước, giao thông khó khăn.

Từ thực tế đó, tiến sĩ Dương Văn Tài và các nhà khoa học trường Đại học Lâm nghiệp đã thiết kế loại máy chạy bằng sức gió được thiết kế gọn nhẹ và dễ sử dụng ngay cả ở địa hình phức tạp, theo tin từ Vnexpress 29/9/2011.

Tính năng của máy giống như một quạt gió cao áp, tích hợp với một động cơ xăng chuyên dùng trong lâm nghiệp với tốc độ 7.000 vòng/phút. Chiếc máy hoạt động dựa trên trục động cơ được nối với trục cánh quạt gió bằng trục nối. Khi động cơ hoạt động dẫn đến chuyển động quay của cánh quạt gió.

Quạt gió được thiết kế đặc biệt để tạo ra lưu lượng, vận tốc và áp lực không khí lớn, khi thổi dòng khí có lưu lượng và áp lực lớn vào đám cháy thì không khí có tác dụng làm loãng nồng độ khí cháy xuống dưới điểm cháy, đồng thời giảm nhiệt độ cháy, xuống dưới điểm cháy, từ đó đám cháy được dập tắt.

Máy chữa cháy rừng bằng sức gió có thể dập tắt đám cháy ở mặt đất, chiều cao ngọn lửa 2,5m. Loại máy này chữa cháy rất tốt cho rừng bạch đàn, rừng keo, rừng cao su… và rừng phòng hộ. Nếu không sử dụng chữa cháy rừng thì tháo hệ thống quạt gió ra, lắp hệ thống cắt cây vào là có thể sử dụng để chặt hạ gỗ và tre nứa.

Đây là sản phẩm thuộc đề tài trọng điểm cấp nhà nước. Hiện, máy chữa cháy này đang được ứng dụng tại các địa phương thuộc khu vực Tây Nguyên và cho thấy hiệu quả chữa cháy rừng cao.