California: Sản xuất khí đốt từ chất thải của bò

ThienNhien.Net – Ở bang California, Tập đoàn công cộng PG&E đã bắt đầu đưa vào sản xuất một loại khí đốt thiên nhiên từ chất thải của bò trong một trang trại nuôi bò sữa tại khu nông nghiệp trung tâm Golden State. Hy vọng rằng, phương pháp này sẽ tạo ra một loại năng lượng mới, hoàn toàn sạch thay thế cho nhiều loại năng lượng cũ đang dần cạn kiệt.

Ông David Albers, một người có thâm niên trong ngành sản xuất bơ sữa, cũng chính là người đề xuất việc sản xuất khí đốt từ chất thải của bò, đã nói rằng: “Việc làm của ông nhằm mục đích cung cấp khí đốt thiên nhiên cho sinh hoạt của 1200 hộ gia đình mỗi ngày. Trong khi hầu hết mọi người nhìn vào đống chất thải và nghĩ đó chỉ là thứ bỏ đi. Nhưng chúng tôi lại cho rằng nó sẽ mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho người nông dân, mà còn cho các ngành dịch vụ công cộng và cho cả bang California”.

Bên cạnh đó, Albers cũng là chủ tịch Cơ quan Giải pháp năng lượng sinh học. Cơ quan này kết hợp với Tập đoàn PG&E đã gây quỹ và xây dựng những cơ sở vật chất cho việc sản xuất khí đốt từ chất thải của bò.

Khi chất thải của bò phân hủy, nó sẽ sản sinh ra khí metan, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính còn hơn cả cacbon dioxit. Các nhà khoa học cho rằng, việc kiểm soát sự lan tỏa khí metan từ những loài động vật như bò sẽ góp phần ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Theo như kế hoạch sản xuất của Tập đoàn PG&E, thì khí metan sẽ được thu gom và xử lý để sản xuất ra một loại khí đốt mới. Họ hy vọng trong năm 2008, nó sẽ cung cấp 14% nhu cầu điện năng cho sinh hoạt. Còn Thống đốc bang California cho rằng, việc tạo ra loại năng lượng mới này có thể cung cấp ít nhất 20% nhu cầu điện năng của bang cho đến năm 2010.

Để sản xuất khí đốt từ chất thải của bò, đầu tiên chất thải của bò ở các nông trại sẽ đổ tập trung vào một cái hố rộng, có chứa 99% là nước. Từ hố này, toàn bộ chất thải sẽ được bơm vào bể phân hủy, rồi sau đó được lọc qua một tấm lưới nhỏ. Theo đó, các tạp chất có kích thước lớn sẽ bị giữ lại.

Bể phân hủy có kích thước tương đương 5 cái sân đá bóng và sâu 33 feet. Phía dưới bể được lót bằng chất dẻo để bảo vệ nguồn nước ngầm, còn xung quanh bể là thành bê tông, ngăn với chất thải bằng một loại nhựa tổng hợp.

Chất thải trong bể đầy lên sẽ dồn nén khí qua đường ống trên mặt bể. Khí dẫn qua đường ống sẽ được lọc bỏ hidro sunfur và cacbon dioxit tạo thành khí nén ở dạng hợp chất đơn giản. Ngay sau khi được xử lý, khí đốt sẽ được bơm vào đường ống dẫn của PG&E và sau đó được vận chuyển đến nhà máy điện tại phía bắc bang California. Theo Giám đốc cơ quan Năng lượng sinh học, Thomas Hintz, sản phẩm cuối cùng thu được chứa hơn 99% khí metan tinh khiết.

Theo lời ông Alber, các viên chức của PG&E và bang California, thì khí đốt sinh học (khí biogas) là một cơ hội lớn cho những nông dân nuôi bò sữa vừa tăng thêm thu nhập lại vừa bảo vệ môi trường.

Ông James Boyd, phó chủ tịch Ủy ban Năng lượng California nói: “Có rất nhiều những bể chứa như thế ở khắp các nông trại của California. Lợi ích kinh tế đã khuyến khích nhiều người nông dân thực hiện việc này”.

Có thể nói, Cơ quan Giải pháp Năng lượng sinh học cũng như Tập đoàn PG&E đều đã tranh thủ được sự ủng hộ của những hộ nông dân nuôi bò sữa để sở hữu lượng chất thải và tạo ra loại khí đốt hữu dụng. Trong khi đó, chất thải của bò vẫn đang được dùng làm phân bón còn khí metan thì lại bị giải phóng vào bầu khí quyển như một loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

“Với gần hai nghìn con bò tại California, tiềm năng là rất lớn” – Roy Kuga, phó chủ tịch cơ quan cung cấp năng lượng San Francisco nói.

Hiện nay, Tập đoàn PG&E cũng đã hợp tác với một công ty khác – công ty Microgy, đang thành lập dự án khí đốt sinh học tại 3 trại sản xuất bơ sữa tại California.

Tuy nhiên, một viên chức PG&E bộc bạch: “Trên thực tế, không phải mọi trại sản xuất bơ sữa đều có thể tham gia vào dự án như thế bởi vì một vài cơ sở không nằm gần đường ống dẫn khí cần thiết”.

Mặc dù vậy, cho đến bây giờ có rất nhiều cơ sở đang xúc tiến dự án. Một cơ sở thứ hai tại tỉnh Fresno (sau Golden State) đã đồng ý tham gia dự án “Trại sản xuất bơ sữa tiêu biểu”. Và ông Albers đã ước lượng rằng, lượng khí đốt thu được ở cả 2 cơ sở có thể cung cấp đủ cho 2500 hộ gia đình trong một ngày.