Australia tài trợ chương trình quản lý rác Vườn quốc gia Ba Bể

ThienNhien.Net – Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Australia tại Hà Nội ngày 14/9 cho biết, Đại sứ quán tài trợ 205 triệu đồng (khoảng 10.000 đô la Australia) cho dự án thiết lập chương trình quản lý rác thải nhằm hỗ trợ bảo vệ môi trường và phát triển du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Ba Bể. Dự án này do Ban quản lý dự án “Quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển nông lâm nghiệp (3PAD)” thực hiện từ tháng 3/2011-11/2011.

(Ảnh minh họa: giaoduc.edu.vn)

Ba thôn người Tày là Cốc Tộc, Bó Lù và Pác Ngòi của xã Nam Mẫu được chọn làm nơi thực hiện dự án.

Dự án đã được thực thi thông qua các trường học địa phương, do phụ nữ và trẻ em thực hiện là chủ yếu; cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc thu dọn rác thải một cách an toàn và việc bán hoặc tiêu hủy rác ở huyện Ba Bể. Việc bán những rác thải có thể tái chế đã giúp tăng thêm thu nhập cho những người tham gia dự án.

Theo Đại sứ Australia tại Việt Nam, ngài Allaster Cox: Những phụ nữ tham gia dự án được tiếp cận những cơ hội tạo thêm thu nhập, thông qua việc bán những rác thải có thể tái chế và họ được đào tạo một số kỹ năng kinh doanh nhỏ. Điều này giúp cho việc động viên mọi người tham gia dự án được dễ dàng hơn trong khi bảo vệ môi trường, đồng thời tự giúp chính mình có thêm thu nhập. Dự án này cũng giúp đề cao những khái niệm về “Làm cho thế giới sạch hơn” tại Vườn Quốc gia Ba Bể nổi tiếng và rất đẹp của Việt Nam.

Ông Hoàng Văn Giáp, Giám đốc Ban quản lý dự án 3PAD đánh giá cao sự giúp đỡ của Đại sứ quán Australia và bày tỏ hy vọng, mô hình dự án này sẽ được nhân rộng đến những làng và khu vực khác trong Vườn Quốc gia Ba Bể và trong tỉnh Bắc Kạn.

Sự phát triển của du lịch sinh thái ở Vườn Quốc gia Ba Bể sẽ dẫn tới việc tăng lượng rác thải ở đây. Sự thiếu nhận thức về môi trường (của khách tham quan và người dân địa phương) cùng với cơ sở hạ tầng và quy trình xử lý rác thải không đầy đủ là những mối đe dọa cho môi trường của khu vườn, cho vẻ đẹp tự nhiên vốn có và cho cả những cơ hội phát triển du lịch sinh thái trong vùng.

Vườn Quốc gia Ba Bể đã được công nhận là Khu bảo tồn tự nhiên từ năm 1977 và được cho vào danh sách 12 địa bàn được ưu tiên trong việc bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam. Một hệ thống sông và suối nối khu hồ của vườn với rừng nguyên sinh hiện đang che phủ những dãy núi đá vôi xung quanh.