Lũ lại vạch trần nạn phá rừng

ThienNhien.Net – Đã hơn 1 tuần nay (từ ngày 23/6), lũ đầu nguồn suối Nậm Chiến quét qua nhiều xã của huyện Mường La (tỉnh Sơn La), làm trôi theo hàng trăm mét khối gỗ pơ-mu bị khai thác trái phép, đến nay vẫn còn nhiều khúc gỗ, gốc cây trơ lại trên bãi bồi dọc phía hạ lưu suối Nậm Chiến.

Một cán bộ kiểm lâm huyện Mường La cho hay: “Riêng gỗ và củi trôi trong đợt lũ ngày 23/6 mà người dân vớt được ước khoảng 250m3, trong đó gỗ pơ-mu bà con vớt về xẻ thành hộp cũng khoảng hơn 100m3”.

Phát hiện nạn khai thác gỗ pơ-mu trái phép đầu nguồn suối Nậm Chiến (Ảnh minh họa: Phunu.info)

Được biết, sau lũ quét (ngày 23/6) có đến cả nghìn người đổ xô ra bãi Pá Chiến (ngã ba sông Đà – Nậm Chiến) để vớt gỗ trôi từ đầu nguồn về, có cây to kích thước 2 – 3 người ôm, chiều dài trên 8m. Ngoài vớt được gỗ pơ-mu, mỗi nhà còn tranh thủ mót củi sau lũ để lại, số củi mót được, đun 1 năm cũng không hết. Nhiều khúc gỗ to không vớt kịp thì trôi xuống hồ thủy điện Hòa Bình, vài ngày sau gỗ ngấm no nước lại chìm xuống đáy hồ.

Huyện Mường La còn khoảng 2.000ha rừng pơ-mu tự nhiên, phân bổ trên các núi đá vôi, chủ yếu tập trung tại địa bàn xã Ngọc Chiến. Trước đây, bà con thường xẻ gỗ pơ-mu sử dụng vào việc lợp mái, thưng nhà, nhưng gần đây, do rừng khai thác không theo quy hoạch, bị chặt phá trái phép nên lượng gỗ trong rừng giảm nhanh và bị cấm khai thác.

Tuy nhiên, qua đợt lũ này mới phát hiện nạn khai thác gỗ pơ-mu trái phép trên đầu nguồn suối Nậm Chiến hết sức nghiêm trọng. Ngành kiểm lâm chưa thực sự vào cuộc để giữ rừng pơ-mu, một kho rừng vàng quý giá của tỉnh Sơn La.